Video Mở đầu Powerpoint ấn Tượng

Powerpoint

Slide mở đầu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng và thu hút người xem trong bài thuyết trình. Đúng như vậy, khi slide mở đầu thu hút được sự chú ý của người xem, bài thuyết trình của bạn càng thành công. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Gitiho khám phá cách tạo hiệu ứng cho slide mở đầu, giúp gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem.

Trước khi chúng ta đi vào các bước tạo hiệu ứng, hãy cùng xem qua một ví dụ về thành phẩm: Ảnh minh họa. Hãy nhìn thành phẩm đó, nó chẳng khác gì một đoạn video giới thiệu ngắn được tạo ra từ phần mềm chuyên nghiệp. Nhưng thực tế, tất cả chỉ cần làm trong PowerPoint đó thôi! Để tạo được hiệu ứng này cho slide mở đầu, chúng ta cần 2 phần chính.

Tạo hình dáng của hiệu ứng cho slide mở đầu

Phần hình dáng của hiệu ứng cho slide mở đầu này sẽ bao gồm phần chữ và phần hình khối. Đầu tiên, chúng ta sẽ đổ màu nền cho slide mở đầu bằng cách vào thẻ “Design” và chọn “Format Background”. Ở phần “Fill”, chọn “Solid Fill” và đổ màu bạn thích. Ví dụ, mình sẽ chọn màu cam của biểu tượng PowerPoint để làm nền.

Hướng dẫn cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo phần chữ cho hiệu ứng slide mở đầu. Đầu tiên, vào thẻ “Insert” và chọn “Textbox”. Nhập tiêu đề của slide mở đầu vào và chỉnh sửa font chữ, màu sắc cho phù hợp. Nên chọn các font chữ đậm để hiệu ứng được thể hiện đẹp nhất. Ở đây, Gitiho sử dụng font Raleway Black và màu trắng để tạo đối contrast trên nền cam.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Thêm Khung Chữ Trong Powerpoint

Đặt vị trí của các chữ sao cho hợp lý, chỉ nên để một chữ trên một dòng.

Hướng dẫn cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Vậy là phần tạo chữ đã hoàn thành. Tuy nhiên, để hiệu ứng slide mở đầu có thể thực hiện được, chúng ta cần thêm một phần rất quan trọng nữa, đó là phần hình khối.

Tạo các phần hình khối cho hiệu ứng slide mở đầu

Đầu tiên, chúng ta sẽ vẽ các đường thẳng bằng cách vào thẻ “Format”, chọn “Shapes” và chọn “Line”. Chỉnh sửa màu sắc của đường thẳng để trùng với màu chữ và để nét vẽ dày.

Ghép các đường thẳng lại để tạo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật. Thu ngắn đoạn thẳng ở góc bên trái của hình và nhân đôi đoạn thẳng vừa thu ngắn lại. Xếp các đoạn thẳng này sao cho vừa chữ và tạo thành hình như trong hình minh họa.

Đặt chữ và các đoạn thẳng ở vị trí mong muốn trên slide mở đầu.

Hướng dẫn cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Tiếp theo, chúng ta sẽ vẽ một hình chữ nhật ở cuối của chữ đầu tiên (“Tuyệt”). Vào thẻ “Shapes” và chọn “Rectangle”. Đổi màu của hình vẽ trung với màu nền của slide mở đầu (màu cam) và chọn không viền ở “Shape Outline”.

Sau đó, nhấp chuột phải vào hình vẽ và chọn “Send to back”. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào chữ “Tuyệt” và chọn “Send to back”.

Tiếp tục nhân đôi hình chữ nhật đã vẽ và làm tương tự với 2 chữ còn lại.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Tắt Trình Chiếu Powerpoint

Đây là kết quả cuối cùng của phần hình dáng cho hiệu ứng slide mở đầu.

Hướng dẫn cách tạo slide mở đầu ấn tượng trong PowerPoint

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành phần tạo hình dáng cho hiệu ứng của slide mở đầu rồi đó! Để hiệu ứng slide mở đầu có thể chạy được, chúng ta cần thêm Animation cho các vật thể.

Thêm hiệu ứng cho slide mở đầu

Đầu tiên, chúng ta sẽ thêm hiệu ứng xuất hiện cho các vật thể trên slide mở đầu. Vào thẻ “Animation” và chọn “Animation Pane”. Hộp thoại “Animation Pane” hiện tại đang trống vì chưa có hiệu ứng. Hãy cùng áp dụng từng hiệu ứng cho từng vật thể trong slide mở đầu.

Chọn đường thẳng đầu tiên (đường thẳng ngắn nằm bên trên) và vào “Add Animation”. Chọn hiệu ứng “Wipe” và chỉnh sửa thời gian Duration thành 00.25.

Tiếp theo, chọn đường thẳng tiếp theo và tiếp tục áp dụng hiệu ứng “Wipe” với các thông số: Start “After Previous”, Duration 00.25 và Effect Options “From Left”.

Sử dụng Animation Painter để sao chép hiệu ứng từ đường thẳng thứ 2 sang các đường thẳng còn lại. Chú ý chỉnh sửa hướng của hiệu ứng để phù hợp (đường thẳng thứ 3: “From Top”, đường thẳng thứ 4: “From Right”, đường thẳng cuối cùng: “From Bottom”).

Thêm hiệu ứng cho phần chữ:

  • Chọn chữ đầu tiên, vào “Add Animation” và chọn hiệu ứng “Fly In” với Effect Options “From Right”. Chỉnh sửa thời gian Start “After Previous” và thời gian Duration là 00.25.
  • Nhấp chuột phải vào tên hiệu ứng trong hộp thoại “Animation Pane” và chọn “Effect Options”. Điều chỉnh thời gian Smooth End thành 0.5s.
Xem Thêm Bài Viết  Background Powerpoint đẹp đơn Giản

Sử dụng chức năng Animation Painter để sao chép hiệu ứng cho những chữ còn lại. Điều chỉnh hướng bay cho phù hợp trong phần “Effect Options” (chữ thứ 2: “From Left”, chữ thứ 3: “From Right”) và để Start thành “With Previous”.

Tiếp theo, chúng ta sẽ thêm hiệu ứng biến mất cho các vật thể trên slide mở đầu.

  • Lựa chọn bắt đầu từ đường thẳng cuối cùng. Chọn “Add Animation”, chọn hiệu ứng “Wipe” trong nhóm “Exit”. Effect options: “From Top”, Duration: 00.25.
  • Chọn đường thẳng tiếp theo và tiếp tục sử dụng hiệu ứng “Wipe” với các thông số: Start “After Previous”, Duration: 00.25 và Effect Options “From Left”.
  • Tiếp tục làm tương tự với các đường thẳng còn lại (giống nhau về Duration), Start “After Previous”, chỉ khác về Effect Options – Effect Options ngược với hiệu ứng xuất hiện của mỗi đường thẳng).

Thêm hiệu ứng biến mất cho chữ của slide mở đầu:

  • Chọn chữ đầu tiên, vào “Animation” và chọn hiệu ứng “Fly Out” đi theo hướng “To Right”. Chỉnh sửa thông số thời gian Start “With Previous”, Duration: 00.25 và Smooth Start: 0.25s.
  • Sao chép hiệu ứng cho 2 chữ còn lại. Chỉnh sửa Duration thành 00.50 và Smooth Start thành 0.5s.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành phần tạo hiệu ứng cho slide mở đầu rồi đó! Bạn có thể xem lại thành quả ở đây:
Ảnh minh họa

Đây là những bước tạo hiệu ứng đặc sắc và ấn tượng cho slide mở đầu trong PowerPoint. Đừng ngần ngại thử áp dụng và tạo ra những bài thuyết trình chất lượng cao mà chẳng cần đến phần mềm tạo video chuyên nghiệp. Chúc bạn học tập tốt!

Xem file mẫu hiệu ứng tại đây.

Tuyệt Đỉnh PowerPoint – Chinh Phục Mọi Ánh Nhìn chỉ trong 9 bước.


Article adapted from Gitiho.com