Tải trò chơi lật hình trên Powerpoint 2010 [Download Free]

Canva

Một trong những cách tương tác với khán giả là chơi trò chơi. Bài này sẽ chia sẻ bạn file tải trò chơi lật hình trên Powerpoint (hay còn gọi là mở miếng ghép) miễn phí.

Download trò chơi lật hình trên Powerpoint

Demo template mẫu trò chơi lật hình powerpoint

Link tải trò chơi lật hình trên Powerpoint được Proskills.vn cung cấp cho cả nhà nhé !!! (để tải về các bạn làm theo các bước sau nhé: chọn [Tôi không phải là người máy] -> ấn [Click vào đây để tiếp tục] -> chờ 5s -> Ấn [Lấy link] – Cảm ơn bạn đã giúp tụi mình duy trì website)

Cách làm trò chơi mở miếng ghép trên Powerpoint

Bước 1: Tạo miếng ghép hình trên Slide

Đối với trò chơi mở miếng ghép trên powerpoint, chỉ cần tạo một loạt các hình chữ nhật trên 1 slide. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đầu tiên vào Insert -> Shapes, sau đó chọn và vẽ hình chữ nhật.

Tại đây, Bạn có thể thêm hình ảnh/ màu sắc và hiệu ứng cho hình của mình bằng cách nhấp vào Format, sau đó chọn Shape Fill và chọn màu sắc, hiệu ứng hoặc thêm hình ảnh theo ý của mình. Sau đó, sao chép và dán (CTRL + C / CTRL + V) – tiếp theo căn các hình chữ nhật này theo hàng ngang và dọc: ở đây mình copy thành 12 hình với 3 hàng ngang và 4 hàng dọc như hình dưới:

Bạn thấy không ạ, tôi đã copy và dán từ 1 hình ban đầu thành 12 hình có hiệu ứng và hình thù như nhau.

Đảm bảo hình ảnh được hiển thị chuyên nghiệp, Bạn phải căn chỉnh chúng thẳng hàng ngang và dọc (Bạn có thể căn chỉnh tự động bằng cách sử dụng thao tác: Arrange -> Align). Tập hợp các hình chữ nhật này sẽ là một phần của hình ảnh được úp xuống (tức là mặt dưới sẽ là hình ảnh hoặc đáp án), vì vậy chúng sẽ không được hiển thị cho đến khi bạn click để lật một thẻ.

Bước 2: Sao chép slide

Sau khi thực hiện xong những điều trên, hãy tạo một bản sao hoặc sao chép toàn bộ slide trang chiếu (CTRL + D) – tôi sẽ gọi nó là slide 2, rồi quay lại bản gốc ( đây sẽ là slide 1).

Tại đây, bạn cần xác định trò chơi mình tạo ra nhằm mục đích gì. Có 2 dạng trò chơi bạn có thể làm với các thẻ flashcard này:

  • Trò chơi trí nhớ: lật các thẻ hình giống nhau.
  • Trò chơi trả lời câu hỏi: mỗi hình là 1 câu hỏi, sau khi click sẽ hiển thị kết quả.
Xem Thêm Bài Viết  Tải Font Noto Sans Việt Hóa

Nếu bạn đang làm thẻ flashcard dạng trò chơi trí nhớ, ở slide 1 sẽ là các hình ảnh – slide 2 sẽ để trống hoặc đánh số thứ tự. Đối với dạng trò chơi trả lời câu hỏi, ở slide 1 hãy viết “câu trả lời” cho thẻ flash của bạn trên mỗi thẻ.

Ở ví dụ của tôi, tôi làm 1 trò chơi trong tiết học làm quen với powerpoint – tôi muốn các bạn sinh viên nhớ các phím tắt của các chức năng trong powerpoint. Vì vậy, slide 1 này tôi sẽ ghi “câu trả lời” là các phím tắt lên, như hình phía dưới.

Ok, chuyển đến slide 2. Đây sẽ là mặt trước của các thẻ, hay còn gọi là mặt “câu hỏi” – nó sẽ là mặt hiển thị trước khi bạn nhấp vào bất kỳ đâu. Thay đổi màu sắc của các thẻ để phân biệt với mặt khác (ở đây tôi chọn màu xanh).

Tại thời điểm này, tôi sẽ viết “câu hỏi” trên mỗi thẻ này. Như ví dụ của tôi ở phía trên, tôi sẽ ghi câu hỏi là các lệnh trên powepoint như lệnh cắt, sao chép, dán…. Dưới đây là bộ “thẻ câu hỏi” của tôi đã điền.

Và tôi sẽ để 2 slide này song song để bạn hình dung rõ hơn.

Lưu ý rằng nếu bạn đang tạo trò chơi trí nhớ PowerPoint, bạn sẽ để các hình ở slide 1, và slide 2 sẽ là số hoặc icon như hình minh họa phía dưới

Bước 3: Tạo hiệu ứng cho thẻ flash của bạn

Bây giờ, hãy tạo hiệu ứng cho các thẻ. Có một số cách khác nhau để thực hiện việc này, nhưng đây là cách yêu thích của tôi.

Trước tiên, hãy chuyển đến thẻ “câu trả lời” màu vàng và chọn tất cả chúng (CTRL + A), sau đó thêm hiệu ứng Stretch. Thực hiện việc này bằng cách sau:

  1. CTRL A để chọn tất cả các hình
  2. click Tab Animation
  3. sau đó vào Add Animation
  4. sau đó vào More Entrance Effects
  5. Tại đây, 1 cử sổ hiện lên – cuộn xuống Stretch
  6. nhấn OK.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng phiên bản PowerPoint cũ hơn không có sẵn hiệu ứng Stretch, bạn có thể sử dụng hiệu ứng Split thay thế.

Xem Thêm Bài Viết  Tải Font Bevan Việt Hóa

Bây giờ, hãy chuyển đến trang trình bày phía trước, với các thẻ “câu hỏi” màu xanh lam. Chọn tất cả chúng (CTRL + A) và sau đó thêm hoạt ảnh Thu gọn thoát. Giống như chúng ta đã làm trước đây, hãy chuyển đến Tab Animations, sau đó đến More Exit Effects, sau đó chọn Thu gọn và nhấn OK.

Lưu ý: Một lần nữa, nếu bạn đang sử dụng phiên bản PowerPoint cũ hơn, hãy chọn hiệu ứng Thoát tách. Đảm bảo rằng nó đi vào giữa theo chiều ngang (Vertical In).

Bây giờ chúng ta sẽ tạo hiệu ứng chuyển động trên slide, hãy ghép chúng lại với nhau. Lấy các thẻ phía trước màu xanh lam (slide 2), chọn tất cả chúng (CTRL + A), sau đó cắt (CTRL + X) và dán (CTRL + V) lên trên các thẻ mặt sau màu vàng (slide 1).

Tại thời điểm này, hãy chọn tất cả các hoạt ảnh (nhấp vào một hoạt ảnh và nhấn CTRL + A). Sau đó, chọn Start > After Previous > duration là 0,25 giây

Cuối cùng, chọn tất cả các hiệu ứng (bấm vào hiệu ứng đầu tiên, giữ SHIFT, sau đó bấm vào hiệu ứng cuối cùng) và kéo lại lên trên cùng. Kết quả sẽ như thế này:

Tuyệt vời – bây giờ bạn đã sẵn sàng để kích hoạt (mình sẽ hướng dẫn phía dưới nha). Hãy kiên nhẫn, vì điều này có thể tẻ nhạt và tốn nhiều thời gian nếu bạn có nhiều flashcard (bạn sẽ cần tạo 2 lần kích hoạt cho mỗi flashcard bạn có – vì vậy như hình trên mình đã phải làm điều này 24 lần!). Tuy nhiên sau khi hoàn thành, bạn sẽ thực sự hài lòng với công việc của mình – và bạn có thể sử dụng lại chúng nhiều lần trong tương lai.

Bước 4: Tạo Trigger (kích hoạt)

Khá dễ dàng để thực hiện, Bạn chỉ cần thực hiện nhiều lần để làm cho tất cả hoạt động. Từ Animation Pane ban nãy , nhấp chuột phải vào flashcard trên cùng > Khi hộp thoại xuất hiện, hãy nhấp vào Timing (thẻ này sẽ là thẻ màu xanh lam trên cùng bên trái (có ghi Cut, Copy, Paste, Duplicate trong trường hợp của mình).

Cửa sổ Timing hiện lên, tại Triggers và bạn chọn “Start effect on click of” và từ trình đơn thả xuống, cuộn xuống tùy chọn Cut, Copy, Paste, Duplicate (đó là trong trường hợp của mình nhé, còn của bạn thì tại đây, Bạn chọn flashcard màu vàng mà khi click vô flashcard màu xanh lam ở slide 2 sẽ hiện ra flashcard ở slide 1 – giống như kiểu liên kết 2 flashcard ở 2 slide lại với nhau vậy). Sau cùng ấn OK.

Xem Thêm Bài Viết  Kiểm định phân phối chuẩn trong SPSS (Normal Distribution)

Bây giờ bạn cần làm là kéo hiệu ứng cho 1 flashcard ở cùng 1 trigger như hình dưới đây (trên là hình slide, dưới là hiệu ứng chuyển động)

Như bạn thấy, 1 trigger tương đương với 1 flashcard, vì vậy với 12 flashcard tôi sẽ cần làm thao tác như trên lặp lại để cho ra 12 trigger như hình bên dưới:

Khi bạn hoàn tất việc thêm trigger vào – xin chúc mừng, bạn đã đi được nửa chặng đường! Bây giờ chúng ta phải lặp lại quá trình một lần nữa với các thẻ dưới cùng. Lần này, chúng tôi đang đảo ngược chính xác quy trình – làm cho các thẻ dưới cùng có hiệu ứng kích hoạt và thoát, và các thẻ trên cùng có hiệu ứng vào.

Chọn tất cả các thẻ flashcard màu xanh lam bằng cách giữ CTRL và nhấp từng flashcard cho đến cái cuối cùng (bạn đừng thao tác CTRL + A nhé). Sau khi chọn tất cả flashcard, chúng ta cần thêm một hiệu ứng, vì vậy, một lần nữa, hãy chuyển đến tab Animations, nhấp vào Add Animation, sau đó chuyển đến More Entrance Effects và nhấp vào Stretch. Nhấn OK. Bây giờ hãy đảm bảo rằng chúng cũng ở thời lượng 0.25 và bắt đầu After Previous.

Bây giờ , hãy nhấp chuột phải và chọn Send to Back, sau đó lại Back again. Bây giờ tất cả các thẻ vàng sẽ được hiển thị.

Chọn tất cả các thẻ màu vàng ngay bây giờ bằng cách giữ CTRL và nhấp vào từng thẻ một lần nữa. Sau đó, giống như chúng ta đã làm trước đó, hãy chuyển đến tab Animations, sau đó nhấp vào Add Animation, chuyển đến More Exit Effects và chọn Collapse. Nhấn OK.

Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng những lần thoát mới này cũng có thời lượng 0.25 giây.

Bây giờ lặp lại quá trình thêm Trigger. Chọn hiệu ứng thoát trên cùng trong số những hiệu ứng mới bạn vừa thêm (nó phải ở trên cùng bên trái hoặc thẻ có nội dung “CTRL + X, CTRL + C, CTRL + V, CTRL + D”). Nhấp chuột phải và đi tới Timing.

Trong menu Timing, bên dưới Trigger, nhấp lại vào tùy chọn “Start Effect on Click of” và tìm hình chữ nhật phù hợp với hình chữ nhật từ hiệu ứng của bạn – trong trường hợp này, đó là thẻ có nội dung “CTRL + X, CTRL + C, CTRL + V, CTRL + D ”, cùng một cái tương ứng với hiệu ứng thoát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *