Cách Vẽ Biểu đồ Trong Powerpoint

Powerpoint

Vẽ biểu đồ trong PowerPoint (PPoint) là một trong những cách tốt nhất để trình bày dữ liệu của bạn một cách trực quan và hấp dẫn. Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng các loại biểu đồ và đồ thị phổ biến trong PowerPoint và cách tận dụng chúng một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng đồ thị và biểu đồ trong PowerPoint

1. Cách chèn đồ thị và vẽ biểu đồ trong PowerPoint

Theo mặc định, PowerPoint cung cấp rất nhiều tùy chọn để bạn có thể chèn đồ thị hoặc biểu đồ vào bản trình chiếu của mình. Bạn có thể chèn chúng trực tiếp vào bản trình chiếu bằng cách chọn kiểu biểu đồ mà bạn muốn và thêm dữ liệu.

PowerPoint sẽ tự động vẽ đồ thị hoặc biểu đồ của bạn. Sau đó, tùy theo nhu cầu, bạn có thể chỉnh sửa, thay đổi màu sắc và phong cách thiết kế, thêm các biến … Đây là một công cụ nổi bật để bạn tận dụng hiệu quả của PowerPoint. Nó giúp truyền tải dữ liệu một cách trực quan.

Để chọn đồ thị hoặc biểu đồ trong PowerPoint, bạn cần thực hiện các bước sau:

Xem Thêm Bài Viết  Cách đánh Chữ Trong Powerpoint

Bước 1: Mở tệp PowerPoint có chứa dữ liệu cần chèn biểu đồ.

Bước 2: Chọn tab “Insert”, sau đó bấm nút “Chart” tại mục “Illustrations”.

Bước 3: Thao tác này sẽ mở hộp thoại “Insert Chart”, nơi bạn có thể chọn loại biểu đồ và đồ thị mà bạn muốn chèn.

Phía bên trái hộp thoại “Insert Chart” cung cấp rất nhiều loại biểu đồ minh họa trong PowerPoint, như biểu đồ cột, biểu đồ đường thẳng, biểu đồ hình tròn, biểu đồ trụ, biểu đồ vùng… Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn loại biểu đồ mà bạn muốn sử dụng.

ve-bieu-do-trong-powerpoint

Trong đó:

A. Các loại biểu đồ

Phần này cung cấp danh sách tất cả các loại biểu đồ, được phân loại theo các nhóm khác nhau như biểu đồ cột, biểu đồ vùng, biểu đồ đường, biểu đồ thanh, bản đồ, Radar…

Tại đây, hãy chọn loại biểu đồ phù hợp với loại dữ liệu mà bạn muốn trình chiếu.

B. Biến thể biểu đồ

Trong phần này, bạn có thể xem chi tiết các biến thể của loại biểu đồ mà bạn đã chọn ở phần A. Tùy vào loại biểu đồ bạn chọn, có thể có nhiều loại biến thể khác nhau. Chỉ cần nhấp vào biến thể mà bạn muốn sử dụng.

C. Xem trước biểu đồ

Phần này hiển thị tên và xem trước của biến thể biểu đồ bạn đã chọn ở phần B. Nếu muốn xem ở kích thước đầy đủ, chỉ cần di chuột vào đó. Xem trước sẽ ngay lập tức thay đổi thành một hình ảnh lớn như hình dưới đây.

Xem Thêm Bài Viết  Bài Trình Chiếu Powerpoint Mẫu

Hướng dẫn cách sử dụng đồ thị và biểu đồ trong PowerPoint

Sau khi đã chọn loại biểu đồ, bạn có thể sử dụng thẻ “Chart Design” để tùy chỉnh loại biểu đồ đó sao cho phù hợp với dữ liệu và sở thích của bạn.

PowerPoint cũng cung cấp các công cụ để bạn dễ dàng tùy chỉnh các loại biểu đồ và đồ thị. Mặc dù mỗi biểu đồ đều khác nhau và có các yếu tố độc đáo riêng, nhưng dưới đây là một số công cụ phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh biểu đồ và đồ thị của PowerPoint.

2. Chèn các phần tử cho việc vẽ biểu đồ trong PowerPoint

Từ thẻ “Chart Design”, bạn có thể bấm nút “Add Chart Element” ở góc trên cùng bên trái. Trong menu xổ xuống, bạn sẽ có tất cả các loại biểu đồ và đồ thị PowerPoint. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh các vấn đề “thực tế” hơn liên quan đến đồ thị. Ví dụ, bạn có thể thêm tiêu đề hoặc ghi chú, những yếu tố này sẽ giúp trình bày dữ liệu rõ ràng hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng đồ thị và biểu đồ trong PowerPoint

Nếu bạn cho rằng điều quan trọng là thể hiện giá trị chính xác của từng phân đoạn trong biểu đồ cột, bạn có thể thêm nhãn hoặc đường lưới (Gridlines) để dễ nhìn và phân biệt các phần khác nhau.

Hướng dẫn cách sử dụng đồ thị và biểu đồ trong PowerPoint

Trong khi tùy chọn Quick Layouts cung cấp một số thiết kế được tạo sẵn trong trường hợp bạn không muốn tùy chỉnh từng phần tử của biểu đồ.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Gửi File Powerpoint Qua Zalo

3. Chọn kiểu biểu đồ Chart Styles

Tại mục này, PowerPoint cung cấp các phong cách và thiết kế biểu đồ, đồ thị.

Hướng dẫn cách sử dụng đồ thị và biểu đồ trong PowerPoint

Đối với mỗi loại biểu đồ và đồ thị, PowerPoint sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn khác nhau về cách nó có thể trông như thế nào. Bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn thiết kế, có thể thay đổi màu sắc để phù hợp với thiết kế tổng thể của bản trình chiếu.

4. Chọn dữ liệu Data Section

Phần quan trọng nhất của bất kỳ đồ thị hoặc biểu đồ nào là dữ liệu. Trong phần này, bạn có thể chỉnh sửa và thêm dữ liệu để định hình đồ thị và biểu đồ PowerPoint. Bạn có thể chỉnh sửa và thêm các danh mục và phân đoạn khác cho từng loại biểu đồ.

ve-bieu-do-trong-powerpoint

Nếu bạn chỉ cần thay đổi các giá trị trong mỗi danh mục, thì chỉnh sửa dữ liệu là lựa chọn tốt nhất. Bảng dữ liệu Excel sẽ tự động mở và bạn có thể cập nhật các giá trị ngay lập tức tùy theo nhu cầu.

Chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách sử dụng các loại biểu đồ hình cột trong PowerPoint. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về từng loại biểu đồ và cách chọn loại biểu đồ hoặc đồ thị phù hợp với dữ liệu trong bản trình chiếu của bạn!

Trân trọng,

ProSkills