Cách Tạo Sơ đồ Tư Duy Trong Powerpoint

Powerpoint

Sơ đồ tư duy là một phương pháp rất hiệu quả để lưu trữ và sắp xếp thông tin theo thứ tự. Được tạo thành từ việc sử dụng các từ khóa kèm với hình ảnh, sơ đồ tư duy giúp bài thuyết trình của bạn trở nên thú vị hơn và dễ nhớ hơn. Hãy cùng khám phá những cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint dưới đây để làm bài thuyết trình của bạn trở nên cuốn hút hơn.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một dạng sơ đồ có cấu trúc không tuyến tính, nghĩa là trình tự và sắp xếp thông tin trong sơ đồ này có thể linh hoạt thay đổi. Loại sơ đồ này giúp trình bày thông tin một cách trực quan thông qua hình ảnh và chữ viết. Sơ đồ tư duy có thứ tự và thể hiện mối quan hệ giữa các thành phần trong tổng thể.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint hình 1

Sơ đồ tư duy sử dụng các thông tin đơn giản để tạo nên một sơ đồ độc đáo và sáng tạo, kết hợp với các hình ảnh giúp tăng hiệu quả trong việc trình bày. Nhìn vào sơ đồ tư duy, bạn có thể dễ dàng hệ thống lại tất cả thông tin và ghi nhớ chúng nhanh chóng.

Xem Thêm Bài Viết  Tải Powerpoint 2019 Miễn Phí

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint

Với những lợi ích mà sơ đồ tư duy mang lại như đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng phần mềm trình chiếu PowerPoint để vẽ một sơ đồ tư duy. Dưới đây là 3 cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint mà bạn nên biết để giúp tăng hiệu quả trong bài thuyết trình.

Sử dụng sơ đồ tư duy có sẵn bằng SmartArt

Cách đơn giản nhất để vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint là sử dụng các mẫu có sẵn. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Trong phần mềm PowerPoint, chọn một slide mà bạn muốn tạo sơ đồ tư duy.

Bước 2: Chuyển đến tab “Insert” và nhấn chọn “SmartArt”.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint hình 2

Bước 3: Có rất nhiều kiểu sơ đồ tư duy trong các nhóm chủ đề, hãy chọn kiểu mà bạn muốn vẽ và nhấn “OK”.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint hình 3

Bước 4: Nhập nội dung vào khung “Type your text here”. Bạn có thể tạo thêm nhánh mới cho sơ đồ bằng cách nhấn “Enter” và nhập nội dung. Nếu muốn vẽ thêm nhánh con, nhấn phím “Tab”.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint hình 4

Bước 5: Để đổi màu các nhánh, bạn vào tab “Design” và chọn “Change Colors”.

Bước 6: Chuyển đến tab “Format” để thay đổi màu khung và có thể thực hiện thêm các thay đổi khác để sơ đồ thu hút hơn.

Vẽ sơ đồ tư duy mới bằng Icons

Nếu những mẫu sơ đồ tư duy có sẵn không phù hợp, bạn có thể tự vẽ mới một sơ đồ tư duy bằng các Icon như sau:

Xem Thêm Bài Viết  Cách Làm Trò Chơi Trên Powerpoint

Bước 1: Chọn một slide trong PowerPoint, chuyển đến tab “Insert” và nhấn chọn “Icons”.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint hình 5

Bước 2: Có rất nhiều icon trong các nhóm chủ đề như con người, công việc, thể thao, phương tiện,… Bạn chọn những icon muốn xuất hiện trong sơ đồ tư duy của mình và nhấn “Insert” để thêm vào slide đã chọn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint hình 6

Bước 3: Chỉnh sửa kích cỡ và kéo thả các Icon đó đến vị trí mong muốn trong sơ đồ.

Bước 4: Chuyển sang tab “Insert”, chọn “Shapes”, chọn một loại đường trong mục “Lines” và bắt đầu vẽ các đường nối từ trung tâm đến các nhánh trong sơ đồ tư duy của bạn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint hình 7

Vẽ sơ đồ tư duy mới bằng Shapes

Ngoài việc sử dụng các mẫu sơ đồ tư duy có sẵn hoặc vẽ mới bằng Icons, bạn cũng có thể sử dụng các hình học 2D để tạo nên sơ đồ tư duy độc đáo riêng cho mình.

Bước 1: Chọn một slide trong PowerPoint, chuyển đến tab “Insert” và nhấn chọn “Shapes”.

Bước 2: Có nhiều loại hình vẽ mà bạn có thể dùng để tạo sơ đồ tư duy như hình chữ nhật, hình tròn, đám mây, mặt trời,… Bạn chọn một loại mong muốn và bắt đầu vẽ sơ đồ tư duy.

Bước 3: Để viết nội dung vào trong các hình, bạn cần nhấp chuột phải vào giữa hình đó và nhấn “Edit Text”, sau đó gõ nội dung.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint hình 8

Bước 4: Cũng trong mục “Shapes” ở tab “Insert”, chọn một loại đường trong mục “Lines” và vẽ các đường nối giữa các đối tượng trong sơ đồ tư duy.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Chèn Hình ảnh Trong Powerpoint

Lời kết

Với cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint, bạn không chỉ làm bài thuyết trình của mình trở nên cuốn hút hơn mà còn giúp ghi nhớ nội dung một cách nhanh chóng hơn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể tạo sơ đồ tư duy trên PowerPoint một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm: