Hướng Dẫn Làm Powerpoint Chuyên Nghiệp

Powerpoint

Trong thiết kế PowerPoint, nhiều người thường chèn quá nhiều văn bản và thông tin vào slide. Điều này làm bản thuyết trình trở nên khô khan, khó nhớ và không gây ấn tượng với người xem. Vậy làm thế nào để tạo ra một bản thuyết trình dễ đọc, dễ nhớ và thu hút? Cùng khám phá 10 mẹo thiết kế PowerPoint chuyên nghiệp dưới đây nhé!

Vì sao phải thiết kế slide PowerPoint chuyên nghiệp?

Đánh giá một bài thuyết trình tốt không chỉ dựa vào nội dung mà còn dựa vào hình thức slide. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người thích nghe và nhìn hơn là đọc. Vì vậy, thiết kế hình thức slide đẹp mắt sẽ giúp bạn ghi điểm với người nghe và tự tin khi thuyết trình. Mục đích cuối cùng là giúp người xem ghi nhớ những thông tin ấn tượng trong slide như con số, hình ảnh, màu sắc, câu chuyện…

Xem Thêm Bài Viết  Cách Chạy Chữ Trên Powerpoint

10 Mẹo thiết kế PowerPoint chuyên nghiệp

1. Làm slide ngắn gọn, súc tích

PowerPoint là công cụ để hỗ trợ truyền tải câu chuyện của bạn. Đừng chèn quá nhiều nội dung, điều này sẽ làm slide trở nên khó nhìn và phân tán sự chú ý của người nghe. Hãy tập trung vào những ý chính và giới hạn mỗi slide chỉ có 3-5 ý chính. Đối với hình ảnh, không nên chèn quá 3 hình để tránh làm slide trở nên kém hấp dẫn.

10 mẹo trong PowerPoint giúp slide chuyên nghiệp hơn

2. Chọn phông chữ phù hợp

Hãy chọn phông chữ thường thay vì các phông chữ sáng tạo. Việc chọn phông chữ không phù hợp có thể làm cho văn bản trên slide không thể đọc được. Đồng thời, nếu máy tính không có phông chữ bạn sử dụng, PowerPoint sẽ thay thế nó bằng một phông chữ khác. Hãy lựa chọn các phông chữ như Verdana, Calibri và Helvetica để đảm bảo rằng slide của bạn sẽ hiển thị đúng như ý muốn.

10 mẹo trong PowerPoint giúp slide chuyên nghiệp hơn

3. Đặt cỡ chữ phù hợp

Lựa chọn kích cỡ cho font chữ cũng là một bài toán khó. Người xem phải đọc được rõ nhưng slide không thể toàn chữ phóng to. Thông thường, với tiêu đề, kích cỡ tối thiểu là 20pt và nội dung là 18pt. Đây là kích cỡ phổ biến phù hợp với mọi trường hợp thuyết trình.

10 mẹo trong PowerPoint giúp slide chuyên nghiệp hơn

4. Độ tương phản

Cân nhắc độ tương phản trong slide. Nếu sử dụng hình ảnh làm nền, hãy đảm bảo rằng chữ không bị chìm và dễ đọc bằng cách thêm viền, nền màu hoặc đổ bóng cho chữ.

Xem Thêm Bài Viết  Bài Thuyết Trình Bằng Powerpoint Mẫu

10 mẹo trong PowerPoint giúp slide chuyên nghiệp hơn

5. Lựa chọn hình ảnh minh họa phù hợp

Hình ảnh trong slide giúp bài thuyết trình trở nên hấp dẫn hơn. Hãy chọn hình ảnh liên quan đến nội dung bạn muốn truyền tải và đảm bảo chúng đồng nhất. Sắp xếp hợp lý giữa ảnh và văn bản, đảm bảo ảnh không bị mờ và vỡ nét.

10 mẹo trong PowerPoint giúp slide chuyên nghiệp hơn

6. Sử dụng Mockup

Thay vì sử dụng biểu đồ, số liệu hay hình chụp màn hình, hãy kết hợp chúng với hình ảnh của một chiếc iPad, máy tính cá nhân, máy chiếu hoặc màn hình máy tính để tạo hiệu ứng sinh động cho slide.

10 mẹo trong PowerPoint giúp slide chuyên nghiệp hơn

7. Làm cho số liệu của bạn đẹp nhất có thể

Khi slide có quá nhiều thông tin, mô hình hoá có thể diễn đạt dễ dàng hơn so với việc đưa ra các con số cụ thể. Sử dụng biểu đồ để so sánh số liệu. Ví dụ, sử dụng biểu đồ tròn để biểu thị tỉ lệ phần trăm.

10 mẹo trong PowerPoint giúp slide chuyên nghiệp hơn

8. Đơn giản hoá các bảng biểu

Các bảng thường chứa quá nhiều thông tin. Đơn giản hoá bằng cách bỏ bớt viền, màu chữ và màu nền.

10 mẹo trong PowerPoint giúp slide chuyên nghiệp hơn

9. Sử dụng hiệu ứng làm slide thêm sinh động

Thiết kế slide không chỉ dừng lại ở nội dung mà còn cần thêm hiệu ứng để tạo điểm nhấn và làm slide trở nên sống động. Sử dụng hiệu ứng chuyển động cho văn bản và hiệu ứng chuyển cảnh cho slide.

10. Sử dụng màu sắc hợp lý

Lựa chọn màu sắc phù hợp với khán giả và mục đích của buổi thuyết trình. Sử dụng màu sắc sống động, tươi tắn khi thuyết trình ở trường học, và chọn màu sắc phù hợp với đối tượng người xem khi thuyết trình ở công ty hay những nơi quan trọng.

Xem Thêm Bài Viết  Tạo Hiệu ứng Chữ Trong Powerpoint

10 mẹo trong PowerPoint giúp slide chuyên nghiệp hơn

Thiết kế slide trên PowerPoint không khó nếu bạn áp dụng 10 quy tắc thiết kế này. Công cụ PowerPoint cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích để tạo ra những bài thuyết trình chuyên nghiệp. Đừng quên tham khảo khóa học “Tuyệt đỉnh PowerPoint – Chinh phục mọi ánh nhìn trong 9 bước” để nắm vững quy trình thiết kế slide và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Hãy khám phá thêm tại ProSkills.