Cách Làm Game Trên Powerpoint

Powerpoint

Bạn có bao giờ nghĩ rằng việc thêm những trò chơi đơn giản vào slide PowerPoint sẽ làm bài thuyết trình của bạn trở nên sinh động hơn chưa? Dù có vẻ vô lý, nhưng nếu bạn dành thời gian để thiết kế, bài thuyết trình của bạn sẽ trở nên rất thành công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn hai trò chơi phổ biến trên PowerPoint. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

1. Cách Tạo Trò Chơi Lật Mảnh Ghép

Trò chơi lật mảnh ghép là một trò chơi phổ biến trên điện thoại di động, vừa mang tính giải trí, lại kích thích khả năng suy luận và trí nhớ. Tuy nhiên, cách tạo trò chơi trên PowerPoint không hề đơn giản, nó khá phức tạp với nhiều bước. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết:

Bước 1: Chèn Ảnh Vào Slide

Bạn hãy chọn một tấm hình mang ý nghĩa cho trò chơi này và mở file PowerPoint. Tiếp theo, chọn Insert và click chuột vào Picture. Trong cửa sổ hiện ra, bạn hãy chọn hình ảnh cần chèn và nhấn Insert để hoàn thành.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Tạo Chữ Nghệ Thuật Trong Powerpoint

Bước 2: Tạo Ô Mảnh Ghép Và Đánh Số

Trong bước này, bạn vào phần Insert và chọn Shapes. Sau đó, chọn một hình vuông hoặc hình bất kỳ bạn thích và kéo hình đó vào slide. Tiếp theo, bạn đánh số các mảnh ghép từ 1 đến hết.

Bước 3: Tạo Khung Chứa Câu Hỏi

Với mỗi mảnh ghép, hãy đặt những câu hỏi tương ứng để thu hút sự tương tác với người xem. Bạn cần vào phần Insert, chọn Shapes, sau đó chọn hình chữ nhật có góc bo và kéo hình đó vào slide. Hãy đặt câu hỏi phù hợp với ô mình vừa tạo.

Bước 4: Thiết Lập Hiệu Ứng Khi Click Vào Các Ô

Cách tạo trò chơi trên PowerPoint ở bước này là khi bạn click vào mảnh ghép nào, mảnh ghép đó sẽ chuyển màu và câu hỏi sẽ hiện ra. Ví dụ, với ô số 1, bạn click vào mảnh ghép số 1, sau đó vào thẻ Animation và chọn hiệu ứng Fill Color trong phần Emphasis. Tiếp theo, click chuột vào Animation Pane, một cửa sổ hiện ra bên gốc phải, bạn chọn Timing.

Cách Tạo Trò Chơi Lật Mảnh Ghép

Trò chơi lật mảnh ghép giúp thu hút người xem tương tác với bài thuyết trình của bạn hơn. Sử dụng kỹ thuật Triggers để tạo hiệu ứng bằng cách click chuột vào Trigger, chọn Start Effect on click of và chọn ô vuông bạn muốn đổi màu khi click vào nó.

Bước 5: Câu Hỏi Xuất Hiện Khi Màu Đổi

Bạn cần chọn hiệu ứng xuất hiện cho câu hỏi. Sau đó, bạn chuyển hiệu ứng xuất hiện câu hỏi từ mục Start on click sang Start with previous.

Xem Thêm Bài Viết  Mẫu đồng Hồ đếm Ngược Trong Powerpoint

Bước 6: Hiệu Ứng Khi Câu Trả Lời Sai

Trong trường hợp người chơi trả lời sai, bạn phải tạo hiệu ứng cho mảnh ghép chuyển sang màu đỏ và biến mất. Cách thiết kế trò chơi trên PowerPoint có vẻ khó hiểu, nhưng thực chất là việc chọn một mảnh ghép, vào phần Add Animation để thêm một hiệu ứng, vẫn chọn Fill Color và làm những thao tác tương tự như ở bước 4. Tuy nhiên, bạn cần chọn thêm một hiệu ứng ở phần Exit để câu hỏi biến mất. Nếu bạn xếp hiệu ứng biến mất của câu hỏi xuất hiện cùng với hiệu ứng đổi màu, chỉ cần chọn Start with Previous.

Bước 7: Tạo Hiệu Ứng Trường Hợp Câu Trả Lời Đúng

Ý tưởng của bước này là khi người chơi có câu trả lời đúng, bạn chỉ cần click vào câu hỏi, câu hỏi sẽ biến mất và mảnh ghép sẽ mở ra. Bạn cần chọn mảnh ghép đó và thêm hiệu ứng Fly out. Tuy nhiên, bạn cần chỉnh mục Timing để hiệu ứng xảy ra khi click vào vùng chứa câu hỏi.

Đó là 7 bước hướng dẫn để tạo trò chơi lật mảnh ghép trên PowerPoint. Bạn hãy áp dụng tương tự cho những mảnh ghép còn lại.

2. Cách Tạo Trò Chơi Đoán Hình

Cách tạo mini game trên PowerPoint sẽ như sau:

Giao diện chính bao gồm một hình ảnh được che bằng 4 hình ảnh miếng ghép. Khi bạn chọn miếng ghép trả lời đúng, mảnh ghép đó sẽ được mở ra. Còn nếu bạn trả lời sai, đáp án đó sẽ đổi màu đỏ và biến mất. Hãy thực hiện như sau:

Xem Thêm Bài Viết  Hình Nền Powerpoint Về đảng Cộng Sản Việt Nam

Bước 1: Tạo Slide Câu Hỏi

Trên slide câu hỏi, bạn đặt câu hỏi và 4 hình chưa đáp án. Mỗi câu hỏi nằm trên một slide. Đầu tiên, bạn chọn Home -> New Slide -> Title and Content để thêm slide cho câu hỏi.

Cách Tạo Trò Chơi Đoán Hình

Bước 2: Vẽ 4 Hình Chữ Nhật Chứa Đáp Án

Để vẽ 4 hình chữ nhật có ghi 4 đáp án, bạn thực hiện như sau: chọn Insert -> Shapes -> Rectangles.

Vẽ Hình Chữ Nhật

Bước 3: Tạo Hiệu Ứng Đúng/Sai Cho Đáp Án

Nếu lựa chọn đáp án sai, ô chữ sẽ đổi màu (ví dụ sang màu đỏ), còn chọn đáp án đúng, ô chữ sẽ đổi sang màu xanh. Để thực hiện hiệu ứng này, bạn chọn đáp án số 2 (Bảo Đại), chọn Add Animation -> Fill Color trong mục Emphasis Effects. Trong mục Effect Options, chọn màu xanh.

Hiệu Ứng Đúng/Sai Cho Đáp Án

Bước 4: Thiết Lập Triggers

Trong mục Animations, chọn Animation Pane để hiển thị Animation Pane bên phía tay phải. Trong cửa sổ mới hiện ra, chọn biểu tượng tam giác ở số 5 của đáp án 2, rồi chọn Timing. Trong thẻ Timing, click chọn Triggers -> Start effect on click of -> Chọn đáp án số 2 -> Nhấn chọn OK.

Thiết Lập Triggers

Bước 5: Thêm Biểu Tượng Home

Để quay về giao diện chính sau khi hoàn thành câu hỏi trắc nghiệm, bạn thực hiện như sau: vào Insert -> biểu tượng trang chủ của Action Button để thêm nút Home.

Thêm Biểu Tượng Home

Bước 6: Setup Nút Home

Khi vẽ biểu tượng Home trên slide, sẽ xuất hiện khung Action Settings. Trong ô này, chọn thẻ Mouse Click -> Hyperlink to -> First Slide. Sau khi setup chức năng này, bạn click vào biểu tượng Home để trở về giao diện chính. Click OK để hoàn tất.

Với những hướng dẫn cách tạo trò chơi trên PowerPoint này, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng thành công khi làm hai trò chơi này để chèn vào bài thuyết trình của mình. Để sử dụng PowerPoint thành thạo và làm việc chuyên nghiệp hơn, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia khóa học PowerPoint bài bản và chi tiết nhất từ ProSkills.