Cách Làm Câu Hỏi Trên Powerpoint

Powerpoint

Microsoft Powerpoint, một trong ba tiện ích của bộ Office, đã giúp người dùng tối ưu hóa nội dung bằng cách tạo ra những trang slide hấp dẫn. Trong những năm gần đây, phần mềm này đã trở thành công cụ không thể thiếu trong các buổi giảng và báo cáo. Để làm buổi thuyết trình thêm thú vị, bạn không chỉ cần chèn biểu đồ, sơ đồ và hình ảnh, mà còn nên biết cách tạo những trò chơi đố vui dạng câu hỏi trắc nghiệm để tăng tính tương tác và thu hút sự chú ý của người tham gia.

Nếu bạn chưa biết cách tạo câu hỏi trắc nghiệm trong Powerpoint, muốn học cách tạo slide câu hỏi trắc nghiệp đẹp, hoặc muốn thêm liên kết vào đáp án của câu hỏi, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tạo câu hỏi trắc nghiệm trên Powerpoint một cách đơn giản để làm buổi thuyết trình thêm thú vị.

Bộ câu hỏi trắc nghiệm sẽ giúp buổi thuyết trình thêm phần thú vị

I. Cách Tạo Hiệu Ứng Khoanh Vòng Trong Câu Hỏi Trắc Nghiệm Trên PowerPoint

Bước 1: Tạo câu hỏi và đáp án

Tại trang Slide mới, nhập câu hỏi và các đáp án theo kiểu dòng hàng dọc hoặc bố cục chia đôi. Để làm cho phần trắc nghiệm đẹp mắt và nổi bật, bạn có thể thiết lập màu sắc, kiểu chữ cho câu hỏi và đáp án. Điều này giúp người chơi dễ nắm bắt từ khóa. Bạn có thể nhấn vào khung văn bản, chọn Format trong phần DrawTools để thực hiện việc này.

Xem Thêm Bài Viết  Powerpoint 2016 không có morph & cách sử dụng

Làm nổi bật câu hỏi và đáp án để người tham gia dễ nắm bắt nội dung

Lưu ý:

  • Tạo câu hỏi và đáp án dễ dàng di chuyển và sắp xếp bằng cách sử dụng Text Box trong thẻ Insert.
  • Tạo khoảng cách giữa khung vòng và nội dung.
  • Thêm hình nền để trang câu hỏi không bị đơn điệu nhưng cần đảm bảo hình nền đơn giản, phù hợp, không làm chữ trở nên mờ nhạt. Bạn có thể tham khảo bộ nền Powerpoint đơn giản mà Mega đã sưu tầm.

Ngoài ra, để tạo slide câu hỏi trắc nghiệm đẹp, thu hút và sinh động, bạn có thể chèn thêm các hình ảnh hoặc biểu tượng minh hoạ cho câu hỏi.

Bước 2: Thiết lập hiệu ứng cho các thành phần

Nhấn vào từng ô câu hỏi và câu trả lời → chọn thẻ Animation → lựa chọn hiệu ứng chạy thành phần phù hợp. Bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian chạy hiệu ứng ở phần Timing.

Tạo hiệu ứng chạy chữ cho các thành phần

Lưu ý:

  • Thao tác trước để phần nào xuất hiện trước.
  • Nếu muốn các đáp án xuất hiện cùng lúc, nhấn từng ô Text box và giữ phím Ctrl, sau đó chọn Animation phù hợp.

Các thành phần xuất hiện cùng thời điểm

Bước 3: Tạo hiệu ứng vòng tròn xung quanh đáp án đúng

Vào thẻ Insert, chọn Shape → chọn biểu tượng hình tròn đầy hoặc dạng viền tròn.

Chọn dạng khung khoanh đáp án

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn các hình dạng khác để khoanh vùng đáp án đúng. Tiếp theo, đặt Shape tại vị trí khoanh đáp án đúng. Nếu Shape quá to, thu nhỏ viền bằng cách kích vào hình tròn bên trong và căn chỉnh sao cho hợp lý.

Cách điều chỉnh kích cỡ biểu tượng

Sau đó, nhấn đúp vào Shape để hiện phần Format. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh hình dáng và màu sắc cho Shape.

Xem Thêm Bài Viết  đổi Inch Sang Cm Trong Powerpoint

Làm khoanh tròn nổi bật so với nền

Cuối cùng, thêm hiệu ứng xuất hiện cho khoanh vòng bằng cách nhấn vào biểu tượng vừa thêm → chọn thẻ Animations → chọn hiệu ứng xuất hiện cho khoanh vòng.

Cách tạo câu hỏi trắc nghiệm trong Powerpoint

Khi đã hoàn tất, bạn có thể trình chiếu và xem kết quả. Thực hiện tương tự cho các trang trắc nghiệm sau.

II. Lưu Ý Cách Làm Câu Hỏi Trắc Nghiệm PowerPoint Thú Vị Hơn

1. Làm slide thông báo câu trả lời đúng hoặc sai

Thay vì làm dấu khoanh tròn như thông thường, bạn có thể thử cách tạo các slide tiếp theo để thông báo kết quả của câu trả lời. Nếu đáp án là đúng, hãy tạo trang slide mới với các hình ảnh có thể nhấn mạnh sự thành công và kèm theo các dòng chữ động viên như “Chính xác!”, “Bạn thật giỏi!”, “Tuyệt vời!”, “Rất đáng khen!”… Đồng thời, thêm một biểu tượng nhỏ để điều hướng đến câu hỏi trắc nghiệm tiếp theo.

Tạo trang thông báo kết quả đúng

Nếu đáp án của người chơi là sai, bạn cũng thực hiện tạo một trang slide mới để thông báo kết quả. Bạn có thể sử dụng các cụm từ như “Rất tiếc!”, “Sai mất rồi, cố gắng hơn nhé!”,… Đồng thời, kèm theo biểu tượng để điều hướng sang câu hỏi kế tiếp như ở phần trước.

Bên cạnh đó, để kiểm tra mức độ nhận biết và cung cấp thêm kiến thức cho người chơi, bạn có thể chèn thông tin giải thích câu trả lời rõ ràng hơn và hình ảnh liên quan đến câu trả lời đúng.

Giải thích đáp án, cung cấp thêm thông tin

Thêm âm thanh cho trang slide xuất hiện

Bước 1: Nhấn chọn một thành phần bất kì trong Slide → chọn thẻ Insert → chọn Action.

Thêm âm thanh sống động

Bước 2: Trong cửa sổ Action Settings, tích chọn ô Play Sound → Nghe thử và lựa chọn âm thanh.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Mở Powerpoint Trên Máy Tính

Bước 3: Nhấn OK để âm thanh được thêm vào slide.

Chọn âm thanh phù hợp

2. Liên kết Hyperlink đáp án với trang thông tin lý giải

Để khi hiển thị đáp án, bạn chỉ cần kích chuột vào đáp án và slide sẽ tự động chuyển đến trang slide đúng hoặc sai, hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kích chuột vào dòng đáp án → chọn thẻ Insert → chọn Hyperlink.

Thêm link để chuyển trang

Bước 2: Trong cửa sổ mới hiện ra, chọn phần Place in this Document.

Bước 3: Chọn vị trí trang slide đúng hoặc sai tùy thuộc vào đáp án trước đó bạn đã chọn điều chỉnh. Bạn có thể xem trước Slide tại phần Slide Preview.

Chọn vị trí trang muốn chuyển đến khi kích vào đáp án

Bước 4: Nhấn OK để lưu hoàn tất.

Thực hiện tương tự cho các đáp án khác.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng khung khoanh để hiển thị đáp án, bạn sẽ không cần làm bước này. Bạn cũng có thể thêm liên kết chuyển trang ở các phần tiếp theo.

Thêm liên kết chuyển trang cho slide

Hãy nhớ rằng, bạn cần thêm liên kết cho mỗi trang bởi vì vị trí trang liên kết cho mỗi thành phần trong mỗi slide là khác nhau.

Một lời khuyên cuối cùng để làm bộ trắc nghiệm trở nên chuyên nghiệp và thú vị hơn là cho phép người chơi thử trả lời lại bằng cách thêm biểu tượng điều hướng vào trang thông báo câu trả lời sai. Sử dụng các cụm từ như “Thử lại nhé!”, “Try Again!”, “Làm lại nào!…” để khích lệ người chơi hơn.

Bước 1: Tại trang thông báo câu trả lời sai, thêm một biểu tượng điều hướng tương tự với phần dẫn đến câu hỏi tiếp theo và thêm văn bản như “Thử lại nhé!”, “Try Again!”, “Làm lại nào!…”

Cách làm bộ trắc nghiệm thêm thú vị

Bước 2: Chọn thẻ Insert → kích chọn Action.

Chọn tuỳ chỉnh khi nhấp vào thành phần

Bước 3: Tại cửa sổ mới xuất hiện, chọn ô Hyperlink to → chọn dòng Last Slide Viewed.

Bước 4: Nhấn OK để lưu.

Di chuyển lần nữa đến trang câu hỏi

Hi vọng các bài Quiz vui, câu hỏi trắc nghiệm đơn giản sẽ giúp bài giảng, bài thuyết trình của bạn truyền tải nội dung kiến thức một cách thú vị hơn, đồng thời tạo không khí sôi nổi và thu hút sự tập trung của người tham gia. Bài viết đã hướng dẫn cách tạo trắc nghiệm trên PowerPoint một cách đơn giản. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn! Chúc bạn thành công!

Xem thêm>>>