Các Hiệu ứng Trong Powerpoint

Powerpoint

Tìm hiểu mọi thứ cần biết về các hiệu ứng Powerpoint thuộc nhóm Emphasis để nhấn mạnh đối tượng sẽ được phân tích chi tiết trong bài viết này. Cùng khám phá ngay nào các bạn ơi!

Có thể bạn đã biết rằng hiệu ứng Powerpoint được chia thành 4 nhóm, bao gồm: Entrance (xuất hiện), Emphasis (nhấn mạnh), Exit (biến mất) và Motion Paths (di chuyển). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nhóm Emphasis, tức là hiệu ứng dùng để nhấn mạnh đối tượng.

Khi nào thì sử dụng hiệu ứng Powerpoint Emphasis?

Mỗi loại hiệu ứng Powerpoint sẽ có cách sử dụng riêng. Dưới đây là một số trường hợp các bạn nên dùng hiệu ứng trong nhóm Emphasis để nhấn mạnh đối tượng:

  • Sử dụng cho đối tượng đã xuất hiện trong slide
  • Sử dụng cho đối tượng có xu hướng thay đổi tính chất, chuyển động

Số lượng hiệu ứng nhấn mạnh của Powerpoint không nhiều. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng phù hợp, các bạn có thể tạo được hiệu ứng cực kỳ chuyên nghiệp cho các đối tượng.

Khám phá nhóm hiệu ứng Powerpoint tạo sự nhấn mạnh vào đối tượng

Chúng tôi đã chọn ra một vài hiệu ứng nhấn mạnh có ứng dụng khá hay trong Powerpoint như sau:

  • Hiệu ứng đổi màu
  • Hiệu ứng tạo tương tác
  • Hiệu ứng xoay tròn
  • Hiệu ứng thu phóng

Chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ về từng loại ở phần sau của bài viết, nên các bạn hãy đọc tiếp nhé.

Xem thêm: Hiệu ứng Powerpoint xuất hiện nhẹ nhàng cực kỳ chuyên nghiệp

Cách dùng hiệu ứng Powerpoint nhấn mạnh đối tượng

Hiệu ứng đổi màu

Trong các hiệu ứng Powerpoint thuộc nhóm Emphasis, có loại hiệu ứng cho phép chúng ta đổi màu nền hoặc màu chữ để giúp đối tượng nổi bật hơn.

Xem Thêm Bài Viết  Tải Font Barlow việt hóa (Barlow Condensed)

Ví dụ, hãy chuẩn bị một slide có dạng như trong hình ảnh dưới đây để chúng ta cùng thực hành:

Khám phá nhóm hiệu ứng Powerpoint tạo sự nhấn mạnh vào đối tượng

Ý tưởng thiết kế ở đây là khi bấm vào ô “Đúng” thì sẽ có hiệu ứng thể hiện nó là lựa chọn đúng. Các bạn chọn vào ô chữ “Đúng”, sau đó vào nhóm Animation trong thẻ Animations, chọn More Emphasis, và chọn hiệu ứng tên là Fill Color trong bảng chọn hiện lên sau đó.

Màu mặc định của hiệu ứng này là màu cam. Các bạn có thể vào Effect Option để đổi màu cho nó nếu muốn. Để giúp màu chữ nổi bật hơn, các bạn có thể vào Add Animation, chọn hiệu ứng tên là Font Color. Các bạn cũng có thể đổi màu của hiệu ứng này sao cho chữ nổi bật trên nền.

Ví dụ: Nếu đã chọn màu nền cho hiệu ứng Fill Color là màu xanh thì màu chữ của hiệu ứng Font Color nên chọn màu trắng để nổi bật.

Tiếp theo các bạn mở Animation Pane lên và chỉnh cho cả 2 hiệu ứng này xuất hiện cùng nhau bằng cách chọn S. Khi chạy thử, chúng ta sẽ thấy kết quả như sau:

Khám phá nhóm hiệu ứng Powerpoint tạo sự nhấn mạnh vào đối tượng

Hiệu ứng này là đã hoàn thành nhưng các bạn có thể bổ sung hiệu ứng cho đường viền bằng cách vào Add Animation và thêm hiệu ứng Line Color. Ngoài ra, các bạn có thể chèn thêm âm thanh đi kèm hiệu ứng để làm cho slide thêm sống động.

Với các hiệu ứng đổi màu này, chúng ta có thể dùng tính năng Trigger trong Powerpoint để điều khiển chúng. Bạn chọn cả 3 hiệu ứng, bấm vào Trigger trên thanh công cụ của thẻ Animations, chọn Trigger vào hiệu ứng nằm trên cùng. Khi đó, chỉ cần bạn nhấp chuột một lần vào chữ “Đúng” thì 2 hiệu ứng còn lại cũng được gọi ra theo.

Xem thêm: Hiệu ứng Powerpoint dạng di chuyển: Tìm hiểu về Line Path

Hiệu ứng tạo tương tác

Giả sử bạn đang muốn làm một trò chơi Powerpoint mà cần người chơi bấm vào một nút để bắt đầu chơi. Vậy chúng ta phải chèn hiệu ứng cho nút này thế nào để sinh động?

Xem Thêm Bài Viết  Tải & cài Font chữ Tiếng Việt trong Canva

Trước hết, hãy chuẩn bị một slide có dạng như trong hình ảnh dưới đây. Các bạn có thể điền nội dung khác, chỉ cần đảm bảo là có một nút để khi bấm vào nó thì bắt đầu chạy hiệu ứng tương tác.

Khám phá nhóm hiệu ứng Powerpoint tạo sự nhấn mạnh vào đối tượng

Cách làm của hiệu ứng này rất đơn giản: vào Animation, chọn More Emphasis, và chọn hiệu ứng tên là Teeter. Sau đó, bật Animation lên và gắn Trigger vào chính hiệu ứng vừa tạo.

Khám phá nhóm hiệu ứng Powerpoint tạo sự nhấn mạnh vào đối tượng

Hiệu ứng xoay tròn

Hiệu ứng Powerpoint làm cho đối tượng xoay tròn mà chúng tôi hướng dẫn ngay dưới đây có thể ứng dụng vào việc vẽ hình cho slide bài giảng môn Toán hoặc tạo đồng hồ đang quay trên slide cũng được.

Đầu tiên, mở một slide trống, vẽ ra một hình tròn, chọn màu sắc bất kỳ và chọn No Outline để tắt đường viền. Sau đó, dùng công cụ Shape để vẽ một mũi tên đi qua tâm hình tròn.

Khám phá nhóm hiệu ứng Powerpoint tạo sự nhấn mạnh vào đối tượng

Sau đó, chọn vào mũi tên, nhìn lên góc trên bên phải màn hình làm việc, thấy độ dài của mũi tên được hiển thị ở khu vực đang khoanh đỏ như trong hình ảnh dưới đây:

Khám phá nhóm hiệu ứng Powerpoint tạo sự nhấn mạnh vào đối tượng

Lấy số này chia cho 2 để thu độ dài mũi tên về bằng bán kính của hình tròn. Sau đó, có thể đổi màu nổi bật hơn cho mũi tên. Chúng ta cần chọn màu nổi bật so với màu nền, không phải so với màu của đường tròn.

Tiếp theo, giữ phím Shift và kéo mũi tên sang phần bên phải hình tròn. Sau đó, chọn cả mũi tên và hình tròn, bấm Ctrl + G để nhóm chúng lại với nhau. Chèn hiệu ứng nhấn mạnh tên là Spin cho nhóm hình khối này để tạo chuyển động xoay tròn.

Xem Thêm Bài Viết  Lời Cảm ơn Trong Powerpoint

Khám phá nhóm hiệu ứng Powerpoint tạo sự nhấn mạnh vào đối tượng

Tiếp theo, chọn vào hình tròn, vào Shape Fill, và chọn No Fill để tắt hình tròn đi. Khi chạy hiệu ứng, chỉ thấy mũi tên đang xoay.

Khám phá nhóm hiệu ứng Powerpoint tạo sự nhấn mạnh vào đối tượng

Hiệu ứng thu phóng

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kết hợp hiệu ứng Powerpoint Motion Path với hiệu ứng thu phóng để tạo được hình ảnh Doraemon thu nhỏ sau khi đi qua đường hầm.

Các bạn có thể tìm được hình ảnh Doraemon và hình đường hầm này trên mạng để đưa vào slide rồi thực hiện hướng dẫn của chúng tôi. Khi đã có hình ảnh, các bạn chọn vào hình Doraemon, áp dụng hiệu ứng tên là Grow/Shrink, vào Effect Option, và chọn cả hai chiều để hình ảnh có thể thu nhỏ theo cả hai chiều.

Khám phá nhóm hiệu ứng Powerpoint tạo sự nhấn mạnh vào đối tượng

Sau đó, vào Animation Pane, chọn vào mũi tên chỉ xuống ở dòng tên hiệu ứng, mở bảng điều chỉnh Effect Option lên, và chỉnh Size về thành 20%.

Bây giờ, chèn một hiệu ứng bay cho hình ảnh Doraemon bằng cách vào Animation, chọn hiệu ứng Line trong nhóm Motion Path, và chỉnh đường line là bay qua hầm. Sau đó, vào Animation và kéo hiệu ứng Line đặt lên trên hiệu ứng Grow/Shrink.

Để 2 hiệu ứng này xảy ra cùng lúc, nhưng hình ảnh Doraemon sẽ thu nhỏ khi đã bay vào đường hầm, chọn vào mũi tên chỉ xuống ở dòng tên của hiệu ứng Grow/Shrink trong Animation Pane, thiết lập Start With Previous, và chỉnh Delay khoảng 0.6 giây là được.

Khám phá nhóm hiệu ứng Powerpoint tạo sự nhấn mạnh vào đối tượng

Kết luận

Như vậy, thông qua 4 ví dụ cụ thể, chúng ta đã biết được ý nghĩa cũng như cách sử dụng của hiệu ứng nhấn mạnh trong Powerpoint. Những hiệu ứng Emphasis giúp bạn tạo sự nổi bật cho bài thuyết trình của mình.

Hãy mở Powerpoint lên và tự khám phá và tìm ra loại hiệu ứng phù hợp với bài thuyết trình của bạn nhé.


Liên kết: ProSkills