Trò Chơi đuổi Hình Bắt Chữ Powerpoint

Powerpoint

Trong quá trình giảng dạy, việc sử dụng các trò chơi đã được chứng minh là cách tăng thêm sự thú vị và hứng thú cho học sinh. Trước đây, chúng ta đã giới thiệu nhiều trò chơi trên PowerPoint như game đoán hình và game hộp quà may mắn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một trò chơi nổi tiếng khác đó là “Đuổi Hình Bắt Chữ” trên PowerPoint.

Cách Tạo Trò Chơi “Đuổi Hình Bắt Chữ” Trên PowerPoint

Bước 1: Tạo slide đầu tiên để hiển thị tên trò chơi và các thông tin khác như lớp giảng dạy. Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh về trò chơi “Đuổi Hình Bắt Chữ” trên mạng để thêm vào slide này.

Slide đuổi hình bắt chữ trên PowerPoint

Bước 2: Chuyển sang slide mới để nhập nội dung câu hỏi và các phần liên quan. Bạn cũng có thể trang trí cho mỗi slide câu hỏi. Chèn hình ảnh vào slide để học sinh đoán nội dung của câu hỏi. Bạn có thể lựa chọn các chủ đề khác nhau, ví dụ như chủ đề Trung thu sắp tới.

Chèn hình bắt chữ trên PowerPoint

Bước 3: Tạo các nút thao tác cho trò chơi. Bạn có thể tạo ô đáp án, ô gợi ý,… tùy theo ý muốn của mình. Nhấn vào Insert, chọn Shapes, sau đó chọn hình chữ nhật hoặc hình bất kỳ để tạo các nút thao tác tương ứng.

Tạo nút thao tác PowerPoint

Tiếp theo, viết chữ vào từng ô. Bạn có thể cung cấp đáp án cho câu hỏi trong ô đáp án này. Chỉnh sửa màu chữ như bình thường.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Làm Powerpoint Trên điện Thoại Iphone

Nhập tên nút thao tác PowerPoint

Bước 4: Nhấn vào Text box để viết câu gợi ý cho bức hình. Sau đó, nhập nội dung gợi ý vào khung Text box này và chỉnh màu chữ như bình thường.

Tạo Textbox trong PowerPoint

Bước 5: Che phần đáp án trong slide. Bạn cũng có thể nhấn vào Insert, chọn Shapes, sau đó chọn hình chữ nhật để che đi nội dung của hình này.

Che đáp án trong PowerPoint

Bước 6: Chọn hiệu ứng cho dòng gợi ý trong slide. Nhấn vào dòng gợi ý, sau đó chọn Animations để chọn hiệu ứng cho dòng gợi ý. Bạn có thể chọn hiệu ứng trong nhóm Entrance.

Chọn hiệu ứng cho dòng gợi ý PowerPoint

Bước 7: Nhấn vào Animation Pane để điều chỉnh hiệu ứng. Nhìn sang cạnh phải giao diện, nhấn chuột phải vào hiệu ứng của gợi ý, sau đó chọn Effects Options.

Nhấn chọn Animation Pane trong PowerPoint

Trong giao diện mới hiện ra, nhấn vào tab Timing, sau đó tích chọn vào Triggers. Tích chọn vào Start effects on click of và chọn nội dung là ô Gợi ý như hình. Nhấn OK để lưu lại. Như vậy khi thầy cô nhấn vào ô Gợi ý thì mới hiện nội dung gợi ý cho câu hỏi.

Liên kết với nút gợi ý

Bước 8: Chọn ô đáp án, chọn hình khối đè câu trả lời, sau đó nhấn vào tab Animations. Tìm đến nhóm hiệu ứng Exit, sau đó nhấn hiệu ứng biến mất cho ô che câu trả lời này.

Hiệu ứng cho câu trả lời

Bước 9: Trong thanh Animation Pane, nhấn chuột phải vào nhóm hiệu ứng câu trả lời, sau đó chọn cũng Effect Options. Nhấn vào tab Timing, chọn Triggers, sau đó nhấn nút Đáp án để liên kết với ô nội dung của hình.

Xem Thêm Bài Viết  Powerpoint Giới Thiệu Sản Phẩm

Chỉnh hiệu ứng cho câu trả lời

Lưu ý để tắt chuyển sang slide khi nhấp chuột, bạn có thể nhấn vào tab Transition, sau đó bỏ tích chuột tại On Mouse Click.

Tắt chế độ chuyển slide khi nhấp chuột

Như vậy, bạn đã hoàn thành slide đầu tiên. Các slide tiếp theo chỉ cần chèn hình ảnh và nội dung gợi ý. Các phần khác chỉ cần copy và paste là xong. Mọi thiết lập về hiệu ứng sẽ được giữ nguyên.

Bây giờ, hãy chạy thử slide này và kiểm tra xem có gì cần điều chỉnh hay không nhé.

Để tìm hiểu thêm về các kỹ năng công nghệ thông tin, hãy truy cập ProSkills.