Hiệu ứng Morph Trong Powerpoint 2013

Powerpoint

Trong Powerpoint, hiệu ứng Morph là một loại hiệu ứng transition đặc biệt và phổ biến nhất. Vậy hiệu ứng này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu về hiệu ứng Morph và cách sử dụng nó trong bài viết này nhé.

Trước hết, hãy tải về tài liệu về hiệu ứng Morph tại đây. Đọc kỹ các hướng dẫn dưới đây và thực hành ngay để nắm vững kiến thức.

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint là gì?

Hiệu ứng chuyển tiếp Morph giúp cho các slide được chuyển giao một cách mượt mà, tạo cảm giác hấp dẫn cho người xem. Khác với các hiệu ứng transition thông thường, hiệu ứng Morph không làm mờ dần hoặc đẩy các vật thể sang chỗ khác. Thay vào đó, hiệu ứng này biến đổi tính chất của hình dạng, tạo sự chuyển động tự nhiên giữa các slide.

Ví dụ, bạn có thể tạo hai slide, một chứa hình tròn và một chứa hình vuông. Khi áp dụng hiệu ứng Morph vào slide chứa hình vuông, bạn sẽ thấy hình vuông chuyển đổi mượt mà thành hình tròn, như hình dưới đây:

Xem Thêm Bài Viết  Cách Chèn Gif Vào Powerpoint

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Hiệu ứng Morph có thể áp dụng cho hai loại đối tượng chính là khối hình/hình ảnh và văn bản.

Cách sử dụng hiệu ứng Morph trong Powerpoint hiệu quả

Cách sử dụng cơ bản của hiệu ứng Morph

Bước 1: Mở slide có 4 hình ghép nhau trong tài liệu. Đó là slide ở trang thứ 13. Sau đó, nhấp chuột phải và chọn “Duplicate Slide”.

Bước 2: Nhấp vào slide vừa được nhân đôi (slide thứ 14) và di chuyển các mảnh ghép đến vị trí khác nhau, như hình dưới:

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Bước 3: Nhấp chọn slide thứ 14, sau đó chọn hiệu ứng Morph trong mục Transition. Bạn sẽ thấy các mảnh ghép chuyển động như hình dưới:

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Hiệu ứng Morph rất linh hoạt và có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Nếu bạn không tìm thấy hiệu ứng Morph trong danh mục các hiệu ứng Transition của Powerpoint, hãy kiểm tra lại phiên bản Powerpoint bạn đang sử dụng.

Hiệu ứng Morph có sẵn trong Powerpoint phiên bản Office 2016, 2019 và Office 365.

Lưu ý khi tạo hiệu ứng Morph trong Powerpoint cho khối hình

Hiệu ứng Morph chỉ hiển thị đẹp khi cả hai khối hình ở hai slide có cùng hình dạng. Nếu khối hình khác nhau, bạn cần thực hiện một bước thiết lập đặc biệt.

Bước 1: Chọn slide thứ nhất trong hai slide muốn áp dụng hiệu ứng Morph. Sau đó, vào thẻ Home, chọn mục Select, và bấm chọn Select Pane.

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Bước 2: Bấm chọn khối hình trên slide và thêm dấu chấm than “!!” vào tên của khối hình trong mục Select Pane. Đây là một quy định bắt buộc.

Xem Thêm Bài Viết  Cách Tạo Background Trong Powerpoint

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Bước 3: Chuyển sang slide tiếp theo mà bạn muốn áp dụng hiệu ứng Morph. Bấm chọn khối hình và đặt tên giống với khối hình ở slide trước là “!!Oval 1”. Điều này giúp Powerpoint nhận diện rằng hai khối hình này là cùng một đối tượng, mà vẫn nằm ở hai slide khác nhau.

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Bước 4: Áp dụng hiệu ứng Morph vào slide thứ 2 trong hai slide.

Các trường hợp đặc biệt khi sử dụng hiệu ứng Morph với văn bản

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách áp dụng hiệu ứng Morph cho văn bản.

Bước 1: Di chuyển đến slide có dòng chữ “Xin chào bạn nhé” trong file tài liệu đính kèm. Slide này nằm ở trang thứ 17. Sau đó, nhân đôi slide đó bằng cách nhấp chuột phải và chọn “Duplicate Slide”. Bạn sẽ có hai slide giống nhau như hình dưới:

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Bước 2: Chuyển sang slide thứ 18 (slide được nhân đôi), bạn có thể thay đổi cỡ chữ, màu sắc, vị trí của dòng văn bản này theo ý thích. Sau đó, chèn hiệu ứng Morph. Khi đó, bạn sẽ nhận được kết quả như hình dưới:

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Nếu bạn thay đổi nội dung của dòng văn bản ở slide thứ 18, hiệu ứng Morph sẽ không hiển thị đẹp được nữa. Để giải quyết vấn đề này, làm theo các bước sau:

  • Nhân đôi slide, hiệu chỉnh nội dung, kích cỡ, màu sắc, vị trí hiển thị và chèn hiệu ứng cho văn bản ở slide 18.
  • Tại mục Effect Option, chọn “Words” như hình ảnh thể hiện. Điều này sẽ tạo hiệu ứng cho từng từ trong văn bản, như hình dưới:
Xem Thêm Bài Viết  Cách Chèn File Pdf Vào Powerpoint

Hiệu ứng Morph trong Powerpoint

Đừng chọn mục “Characters” cho văn bản, vì điều này sẽ khiến Powerpoint nhận diện rằng bạn muốn tạo hiệu ứng cho từng ký tự trong văn bản, làm hiệu ứng không đẹp mắt.

Kết luận

Trên đây là một cái nhìn tổng quan về hiệu ứng Morph trong Powerpoint và cách sử dụng cơ bản, hiệu quả của nó. Hiệu ứng này thực sự hữu ích và giúp tạo ra nhiều slide đẹp mắt. Hãy theo dõi Gitiho để không bỏ lỡ các bài viết tiếp theo về hiệu ứng Morph và các nâng cao khác.

Nếu bạn muốn học cách sử dụng hiệu ứng Morph và các hiệu ứng khác trong Powerpoint, hãy tham khảo khóa học tại đây.

Chúc bạn thành công!