Cách Tạo Mục Lục Trong Powerpoint

Powerpoint

Bạn đang muốn tìm việc content? Bạn đã biết đến các mẹo thao tác trên máy tính chưa? Trong số đó, việc tạo mục lục trong Powerpoint là một điều không thể bỏ qua.

Powerpoint không chỉ là công cụ để giúp bạn thuyết trình một cách hiệu quả mà còn cho phép bạn tạo ra mục lục với màu sắc, hình ảnh và hiệu ứng sống động hơn so với Word. Nếu bạn biết cách làm mục lục trong Powerpoint, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong công việc của mình.

Mục lục là danh sách các tiêu đề, các ý chính trong một tài liệu, một cuốn sách… sắp xếp theo một quy tắc nào đó. Trong thời đại công nghệ thông tin, mục lục có nhiều ứng dụng hữu ích hơn, như làm menu trong nhà hàng, danh sách khách mời trong sự kiện…

Việc thống kê trong Excel không đảm bảo thẩm mỹ và mục lục trong Word có phần đơn điệu. Vì vậy, việc thiết kế mục lục theo định dạng trong Powerpoint sẽ mang lại ý nghĩa tuyệt vời cho công việc của bạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng “sành sỏi” về tin học để tạo ra một mẫu mục lục đẹp mắt và khoa học. Dưới đây là những hướng dẫn hữu ích để bạn bổ sung vào “hành trang” làm việc của mình.

Cách 1: Chèn mục lục thô trên thanh slide table

Bạn có thể chèn mục lục từ định dạng Word hoặc danh sách thống kê trong Excel copy vào định dạng slide table trong Powerpoint. Đây là một cách làm đơn giản và phù hợp cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp tiết kiệm thời gian và hiệu quả.

Xem Thêm Bài Viết  Font Chữ đẹp Cho Powerpoint

Ví dụ: Nếu bạn không biết nhiều về tin học, nhưng sếp giao nhiệm vụ lên danh sách khách mời cho một sự kiện sang trọng và cần in ra. Giải pháp nhanh nhất là tạo một mục lục thô sơ trên Word dưới dạng bảng hoặc trên Excel. List của bạn cần có 3 cột: số thứ tự, danh sách và vị trí ngồi. Bạn chọn loại slide table, sau đó chọn page numbers và copy vào table of contents. Kết quả là bạn đã sở hữu một danh sách khách mời chuẩn ý cấp trên chỉ trong vài phút.

Cách 2: Tạo mục lục tự động với thanh up slide

Các nhà sáng chế của Powerpoint đã tạo ra một tính năng tạo mục lục tự động dựa trên nền tảng Word. Tuy nhiên, tính năng này chỉ áp dụng khi tài liệu có sẵn trong một bài trình chiếu Powerpoint.

Chẳng hạn, sau khi bạn hoàn thành nội dung cho Powerpoint, chúng sẽ tự động tạo mục lục dựa trên các tiêu đề trên slide.

Để sử dụng tính năng này, bạn cần cài đặt trước khi thiết kế bản trình chiếu. Thao tác cụ thể như sau: up slide, table of contents, page numbers. Luôn bật chế độ up slide trong suốt quá trình làm việc trên Powerpoint.

Cách 3: Thiết kế mục lục dựa trên thanh up slide

Nếu bạn đã quen với các thao tác trên thanh công cụ up slide, bạn có thể tự làm mục lục trong Powerpoint. Vẫn là cách làm việc trên thanh công cụ up slide, nhưng nếu bạn muốn tạo mục lục với hình dạng đơn giản, hãy tự thiết kế list cho riêng bạn dựa trên các nền tảng của Powerpoint.

Xem Thêm Bài Viết  Hình ảnh Trang Trí Powerpoint

Trên thanh up slide đã hỗ trợ sẵn các mẫu mục lục như bảng biểu, biểu đồ, timeline. Bạn chỉ cần chọn một loại, sau đó tự điều chỉnh màu sắc, kích thước, logo và cấu trúc slide theo ý thích.

Đồng thời, bạn không cần phải chèn thêm bất kỳ một slide cũ nào nữa vì thanh up slide đã có tính năng tạo trang mới. Các thao tác cụ thể: up slide, new slide (chọn loại layout có sẵn hoặc trang trắng tùy ý), design (color, table…).

Bằng cách này, bạn đã có một mẫu mục lục rõ ràng, màu sắc đẹp mắt phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Cách 4: Sắp xếp mục lục cho bản trình chiếu với tính năng page number và footer

Tính năng page number (số trang) và footer (chân trang) là công cụ tiếp theo hỗ trợ việc làm mục lục trong Powerpoint. Tuy nhiên, các công cụ này cần được kết hợp với thanh up slide mới có thể tạo ra mục lục hoàn chỉnh.

Nhờ thanh up slide, tiêu đề và ngày của bản trình bày sẽ được thể hiện một cách có hệ thống trong mỗi chân trang slide. Nó cũng tự động hóa số trang và tên phần của bạn.

Các thao tác cụ thể: Page number (tích), footer (tự ghi nội dung), up slide, new slide (chọn loại layout có sẵn hoặc trang trắng tùy ý), design (color, table…).

Việc sử dụng công cụ đếm số trang và tạo thư mục chân trang slide sẽ thực hiện sau khi bản trình chiếu hoàn thành và thao tác thực hiện tương tự với thiết kế mục lục trên thanh up slide.

Như vậy có thể thấy rằng phương pháp tạo mục lục này cũng không quá phức tạp nếu bạn hiểu các thao tác làm việc trên thanh up slide.

Xem Thêm Bài Viết  Cách đổi Nền Slide Trong Powerpoint

Cách 5: Tạo mục lục kiểu mới với thanh slide zoom

Thanh zoom hỗ trợ cho loại slide có sẵn trên Powerpoint 2019 và Powerpoint Office 365. Đây là loại tính năng tạo mục lục hiện đại, góp phần tạo mục lục bằng hình ảnh và hiệu ứng màu sắc sống động.

Slide zoom là một tập hợp gồm nhiều hình thu nhỏ slide được liên kết với nhau. Thao tác cụ thể gồm 2 bước:

  1. Slide zoom, insert, menu, picture (có sẵn hoặc post photo).
  2. Chọn tất cả các slide bạn muốn đưa vào danh sách và nhấp vào insert để tạo trang slide mục lục.

Ngoài ra, trên lệnh slide zoom cũng hỗ trợ thêm tính năng chỉnh sửa hình ảnh (thu nhỏ, phóng to, làm mờ, tăng độ sáng…) cũng như màu sắc cho đến độ ưng ý nhất.

Mục lục tạo ra từ thanh công cụ slide zoom sẽ giúp bạn tạo ra các bản mục lục sống động và hấp dẫn.

Cách 6: Tạo mục lục với thanh hyperlink

Với nhóm mục lục của các lĩnh vực liên quan đến kế toán, ngân hàng, kiểm toán, luật hoặc mang tính học thuật cao, việc tạo ra một mục lục không chỉ cần mạch lạc và rõ ràng mà còn cần có thêm chú thích có ý nghĩa quan trọng.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng thanh hyperlink (chèn link, ẩn link) để giải thích một con số hoặc thuật ngữ nào đó.

Các thao tác thực hiện gồm 2 bước:

  1. Insert, hyperlink, copy (từ link từ bên ngoài), paste.
  2. Up slide, new slide (chọn loại layout có sẵn hoặc trang trắng tùy ý), design (color, table, form…).

Bằng phương pháp hyperlink, bạn có thể tạo ra một loại mục lục chuyên nghiệp, khoa học, sáng tạo và có tính thẩm mỹ cao. Độc giả có thể dễ dàng theo dõi thông tin, vì các chú thích được tạo ra dưới dạng link ẩn, không làm rối mắt.

Tóm lại, có nhiều cách làm mục lục trong Powerpoint cho bạn tham khảo. Trên đây là 6 cách tạo mục lục cơ bản, có phương pháp xử lý nhanh cũng như yêu cầu chuyên môn về tin học văn phòng. Tùy vào kiến thức và nhu cầu sử dụng, bạn sẽ chọn ra phương pháp phù hợp nhất.