So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và GPON, bạn chọn mạng nào?

Blog

Khi nói đến triển khai mang cáp quang FTTx, có hai giải pháp mạng cạnh tranh là Mạng cáp quang thụ động GPON – PON (Passive Optical Network) và Mạng cáp quang chủ động AON (Active Optical Network). Sự khác biệt giữa chúng là gì? Khi so sánh công nghệ mạng cáp quang AON và GPON bạn sẽ chọn loại mạng cáp quang nào? GPON hay là AON? hãy cùng govietel.com tìm hiểu ngay nhé.

 

Mạng cáp quang thụ động GPON

So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và GPON
Mạng cáp quang thụ động GPON

GPON bao gồm một bộ kết nối đường quang (OLT) đặt tại Văn phòng Trung tâm (CO) và một bộ các thiết bị đầu cuối mạng quang (ONT) liên kết để chấm dứt sợi – thường nằm ở tiền đề của khách hàng. Cả hai thiết bị đều yêu cầu nguồn điện. Thay vì sử dụng các thiết bị điện tử chạy trong nhà máy bên ngoài, GPON sử dụng các bộ tách thụ động và các bộ ghép để phân chia băng thông giữa những người dùng cuối – thường là 32 trong khoảng cách tối đa 10 – 20km.

Mạng cáp quang chủ động AON

So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và GPON
Mạng cáp quang chủ động AON

Một hệ thống quang học hoạt động sử dụng thiết bị chuyển mạch chạy bằng điện để quản lý phân phối tín hiệu và tín hiệu trực tiếp cho các khách hàng cụ thể. Công tắc này mở ra và đóng theo nhiều cách khác nhau để hướng tín hiệu đến và đi đến vị trí thích hợp. Vì vậy, một thuê bao có thể có một sợi chuyên dụng chạy đến nhà của mình. Các mạng hoạt động có thể phục vụ số lượng người đăng ký hầu như không giới hạn trong khoảng cách 80km.

Xem Thêm Bài Viết  Thơ Về Mộc Châu ❤️️ 45+ Bài Thơ Về Về Đồi Chè, Hoa Mận Hay

So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và GPON

công nghệ mạng cáp quang AON và GPON
công nghệ mạng cáp quang AON và GPON

Khi so sánh AON và GPON, bạn cũng sẽ thấy chúng giống như sự so sánh công nghệ mạng cáp quang PON và AON. Bởi GPON và PON đều là mạng cáp quang thụ động.

Ưu điểm và nhược điểm của GPON

Ưu điểm

GPON có một số lợi thế riêng biệt. Đó là hiệu quả, trong đó mỗi sợi cáp quang có thể phục vụ lên đến 32 người sử dụng. So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và GPON, GPON có chi phí xây dựng thấp hơn và chi phí bảo trì thấp hơn. Bởi vì có vài bộ phận di chuyển hoặc điện và mọi thứ không dễ dàng đi sai trong PON.

Nhược điểm

GPON cũng có một số nhược điểm.

Một trong những nhược điểm lớn nhất là những splitter không có trí thông minh. Và do đó không thể được quản lý. Sau đó, bạn không thể kiểm tra các vấn đề hiệu quả về chi phí khi xảy ra mất dịch vụ.

Một bất lợi lớn khác là tính không linh hoạt của nó. Nếu một người cần phải thiết kế lại mạng hoặc kéo một sợi mới của sợi từ bộ chia dòng thượng nguồn, tất cả các khách hàng ở hạ lưu phải đến ngoại tuyến để thay đổi bộ chia trong mạng.

Cuối cùng, vì GPON là các mạng được chia sẻ, mỗi người đăng ký nhận được cùng một băng thông. Vì vậy tốc độ truyền dữ liệu có thể chậm lại trong thời gian sử dụng cao điểm.

Xem Thêm Bài Viết  1999+ câu nói hay về gia đình ý nghĩa, sâu sắc cực THẤM bạn nên đọc 1 lần

Ưu điểm và nhược điểm của AON

Ưu điểm

AON cũng cung cấp một số lợi thế.

Đầu tiên, sự phụ thuộc vào công nghệ Ethernet làm cho khả năng tương tác giữa các nhà cung cấp trở nên dễ dàng. Người đăng ký có thể chọn phần cứng cung cấp tốc độ truyền dữ liệu thích hợp và tăng quy mô khi nhu cầu của họ tăng lên mà không cần phải cấu trúc lại mạng.

Thứ hai, đó là khoảng cách. Một mạng hoạt động có giới hạn khoảng cách là 80 km bất kể số lượng người đăng ký đang được phục vụ.

Cuối cùng, có một số ưu điểm khác như tính linh hoạt cao cho việc triển khai các dịch vụ khác nhau cho khách hàng dân cư và doanh nghiệp và chi phí thuê bao thấp.

Nhược điểm

Giống như GPON, AON cũng có điểm yếu của nó. Nó cần ít nhất một trình tổng hợp chuyển đổi cho mỗi 48 người đăng ký. Bởi vì nó đòi hỏi quyền lực, AON vốn kém tin cậy hơn GPON.

Kết luận

Từ những nội dung trên, bạn có thể thấy rằng cả hai công nghệ đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Trong một số trường hợp, các hệ thống FTTx thực sự kết hợp các yếu tố của cả kiến ​​trúc thụ động và hoạt động để tạo thành một hệ thống lai. So sánh công nghệ mạng cáp quang AON và GPON, mỗi loại mạng cáp quang đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, để quyết định công nghệ nào cần triển khai, bạn nên cân nhắc hoàn cảnh riêng của mình.

Xem thêm: Dịch vụ metro wan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *