Các máy chủ web giao tiếp với nhau như thế nào?

Blog

Các máy chủ web giao tiếp với nhau như thế nào? Giao tiếp giữa máy chủ web và máy chủ, giữa máy chủ và các thiết bị khác, đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu trữ web hoặc bất kỳ loại chức năng nào xảy ra về mặt kỹ thuật giữa các thiết bị. Nó tương tự như cách bộ não của con người chúng ta hoạt động với các bộ phận khác của cơ thể. Nếu một nút giao tiếp bị lỗi từ não người, phần mà nó ngừng giao tiếp sẽ không hoạt động hoặc bị hỏng. Trong bài viết này hãy cùng govietel.com tìm hiểu sâu vào vấn đề này nhé!

Các máy chủ web giao tiếp với nhau như thế nào?

Các máy chủ web giao tiếp với nhau như thế nào?
Cách Các máy chủ web giao tiếp với nhau như

Phương thức giao tiếp siêu văn bản

Các máy chủ web giao tiếp với nhau như thế nào?
Hình ảnh cách các máy chủ giao tiếp với nhau qua HTTP

Trình duyệt web cần giao tiếp với máy chủ web để truy cập dữ liệu từ các trang web. Điều này thường được thực hiện thông qua sử dụng giao thức truyền dẫn siêu văn bản, hay HTTP. HTTP là một giao thức giao tiếp dựa trên TCP/IP, và nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dữ liệu trên Mạng diện rộng toàn cầu (World Wide Web). HTTP xác định cách máy khách (thường là trình duyệt web) gửi yêu cầu và nhận dữ liệu từ máy chủ web, cũng như cách máy chủ phản hồi lại các yêu cầu này.

Trong quá trình này, trình duyệt web, còn gọi là máy khách HTTP, thiết lập kết nối với máy chủ web, gửi yêu cầu HTTP tới máy chủ, và sau đó nhận dữ liệu phản hồi từ máy chủ. Máy chủ web, thường là máy chủ web Apache hoặc Dịch vụ thông tin mạng (IIS), chấp nhận các kết nối từ máy khách HTTP và phản hồi các yêu cầu bằng cách gửi thông tin trang web yêu cầu.

Xem Thêm Bài Viết  Cách thiết lập giới hạn băng thông trong windows 10

Tách URL

Bước đầu tiên trong quá trình giao tiếp này là trình duyệt của bạn chia URL thành ba phần — HTTP, tên máy chủ hoặc địa chỉ IP nói cách khác và tên tệp, chẳng hạn như .html, liên quan đến các tệp như hình ảnh, trang tính kiểu máy tính chẳng hạn dưới dạng CSS, phông chữ và hơn thế nữa của một trang web cụ thể.

Kết nối Địa chỉ IP của máy chủ web

Tên máy chủ được chuyển đổi thành địa chỉ IP, ngôn ngữ mà máy chủ web có thể hiểu được và với địa chỉ IP là cách trình duyệt được liên kết với nhau với máy chủ web. Do đó, trình duyệt của bạn kết nối với máy chủ tại địa chỉ IP đã dịch cụ thể đó. Bạn cần nhớ rằng địa chỉ IP được chỉ định bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn liên tục thay đổi mỗi khi bạn đăng nhập vào máy chủ hoặc bất kỳ URL nào cho trường hợp đó, nhưng địa chỉ IP của máy chủ sẽ không bao giờ thay đổi. Do đó, trình duyệt chỉ định một mã cụ thể cho địa chỉ IP của máy chủ web và cố gắng kết nối với nó mọi lúc bằng cùng một mã #html.

Sau khi bạn kết nối máy tính của mình với máy chủ web, trình duyệt mà bạn sử dụng sẽ gửi yêu cầu truy cập tệp được liên kết với máy chủ của bạn. Tệp này là một loại trang web đã được bao gồm trong URL trang web của bạn và khi bạn nhập URL vào thanh địa chỉ của trình duyệt, nó kết nối trực tiếp với máy chủ web và tìm nạp thông tin cần thiết trên màn hình máy tính, máy tính xách tay hoặc thiết bị di động của bạn.

Xem Thêm Bài Viết  Gợi ý lời chúc mừng sinh nhật người yêu hay, cảm xúc và ý nghĩa

Chuyển đổi dữ liệu

Sau đó, bất kể thông tin mà bạn mong đợi từ máy chủ web kết nối, tất cả các tệp HTML hoặc văn bản của trang web sẽ được máy chủ gửi đến trình duyệt trên máy tính của bạn và hơn thế nữa, máy chủ sẽ chuyển đổi dữ liệu HTML thành một trang web và bật lên màn hình của bạn. Thật ngạc nhiên, tất cả các quá trình này xảy ra trong vòng một phần giây giữa máy chủ và máy tính.

Cho đến bây giờ, chúng ta đã tìm hiểu về bản dịch thông tin máy chủ sang máy tính, trong khi bây giờ chúng ta sẽ xem xét bản dịch máy chủ – máy chủ.

Giao tiếp giữa hai máy chủ web

Cần có giao tiếp giữa một máy chủ này với một máy chủ khác nếu thông tin được lưu trữ trên cả hai máy chủ là tương tự nhau. Nếu không, cả hai máy chủ đều hoạt động độc lập dựa trên các hướng dẫn từ URL được người dùng nhập vào.

Chúng tôi có trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) được nhúng với cơ sở hạ tầng đám mây để bắt đầu giao tiếp giữa hai thiết bị. Nhưng các máy chủ không phải là công nghệ được nhìn thấy trên thực tế và do đó, cần có sự trợ giúp của địa chỉ IP để cộng tác với các máy tính nội bộ và một số nền tảng dựa trên đám mây để dịch từ máy chủ này sang máy chủ khác.

Xem Thêm Bài Viết  1500+ stt Đà Lạt hay nhất hút triệu like khi đăng kèm ảnh

Ví dụ: nếu bạn có hai máy chủ Máy chủ A và Máy chủ B và đã lưu trữ hai trang web trong mỗi máy chủ tương ứng và một trang web cụ thể trong trang web thuộc Máy chủ A đã được liên kết với một số trang của trang web thuộc Máy chủ. B, sau đó cả hai máy chủ đều tuân theo mẫu này: Bạn nhập URL của Máy chủ A vào một trình duyệt và đi đến liên kết đưa bạn đến Máy chủ B. Nhấp vào liên kết tham chiếu và bây giờ trình duyệt của bạn giao tiếp với Máy chủ A để tìm nạp trang web được liên kết với Máy chủ B và cuối cùng, hiển thị trang web được liên kết với Máy chủ B. Quá trình tương tự được lặp lại với Máy chủ B trong trường hợp nó có liên kết tham chiếu được liên kết với Máy chủ A.

Nếu có liên kết hoặc URL bị hỏng, bất kỳ máy chủ nào cho trường hợp đó không thể giao tiếp và dịch thông tin cần thiết trên màn hình của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn cung cấp cho bạn hỗ trợ cho hai địa chỉ IP — IPv4 và IPv6. Trong trường hợp IPv4 không tĩnh không thể tìm nạp thông tin từ máy chủ, IPv6 tĩnh sẽ hỗ trợ tại thời điểm đó.

 

Kết luận: 

Trong bài viết này goviettel.com đã cùng bạn tìm hiểu cách máy chủ web giao tiếp với nhau thông qua giao thức HTTP, là ngôn ngữ của trao đổi dữ liệu trên Internet. Chúng ta đã thấy quy trình giao tiếp từ yêu cầu của trình duyệt đến xử lý trên máy chủ, sau đó máy chủ phản hồi với dữ liệu cần truyền đến trình duyệt. Nhìn sâu hơn, chúng ta đã khám phá giao thức HTTPS, một phiên bản bảo mật của HTTP sử dụng mã hóa để bảo vệ thông tin trên mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *