Các cách kiểm tra địa chỉ IP đơn giản nhất

Blog

Các cách kiểm tra địa chỉ IP đơn giản nhất có thể hữu ích trong nhiều tình huống, từ quản lý mạng cho bảo mật thông tin cá nhân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các cách kiểm tra địa chỉ IP một cách đơn giản nhất. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cách xác định địa chỉ IP của thiết bị, một kỹ năng hữu ích khi bạn cần xác định vị trí hoặc quản lý kết nối mạng của mình.trong bài viết này , hãy cùng govietel.com tìm hiểu những cách đơn giản nhất để kiểm tra địa chỉ IP nhé!

Các cách kiểm tra địa chỉ IP đơn giản nhất

Các cách kiểm tra địa chỉ IP đơn giản nhất
Các cách kiểm tra địa chỉ IP đơn giản nhất

Địa chỉ IP là gì

Địa chỉ IP chức năng như một bộ nhận dạng duy nhất cho các thiết bị kết nối trong mạng Internet. Chúng cho phép các thiết bị trên mạng xác định và liên lạc với nhau. Để hiểu cách nó hoạt động, hãy tưởng tượng nó như địa chỉ trong thế giới vật lý, giúp xác định nơi mà thông tin hoặc tài liệu cụ thể cần được gửi đến.

Xem Thêm Bài Viết  [123+ DÒNG] Stt chán nản về cuộc sống hơn thua, về tất cả mọi thứ

Ví dụ, khi bạn gửi một lá thư đến bạn bè ở một nơi xa, bạn cần biết địa chỉ cụ thể để gửi nó. Tương tự, trong môi trường mạng, điểm đến cần biết địa chỉ IP của một thiết bị trước khi có thể gửi dữ liệu đến nó. Điều này giúp mạng xác định và định vị các thiết bị trên Internet, cho phép họ giao tiếp với nhau một cách hiệu quả.

Khi bạn nhập một tên miền hoặc URL vào trình duyệt, máy tính sử dụng các máy chủ DNS (Domain Name System) để tìm kiếm địa chỉ IP tương ứng của tên miền đó. Điều này giống như việc tra cứu danh bạ để tìm địa chỉ một người trong thế giới thực. Máy tính cần biết địa chỉ IP để kết nối với máy chủ web và tải trang web bạn muốn truy cập. Nếu không có địa chỉ IP, không thể thiết lập kết nối với máy chủ, và việc truy cập dữ liệu trên Internet sẽ không thể thực hiện được.

Các loại địa chỉ ip

Địa Chỉ IP Công Cộng

Địa chỉ IP công cộng (hoặc IP Public) là địa chỉ mà nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) sử dụng để định danh một gia đình hoặc tổ chức cụ thể trên Internet. Nó cho phép các thiết bị trong mạng nội bộ truy cập Internet hoặc truyền dữ liệu trực tiếp với các máy tính khác trên Internet.

Xem Thêm Bài Viết  Tổng hợp những câu stt giọt nước tràn ly buồn thấm đẫm lòng người

Địa Chỉ IP Cá Nhân

Địa chỉ IP cá nhân (hoặc IP Private) là địa chỉ được sử dụng trong mạng nội bộ như mạng gia đình, trường học, hoặc công ty. Khác với IP công cộng, IP cá nhân không thể kết nối trực tiếp với Internet; nó chỉ cho phép các thiết bị trong mạng nội bộ truyền thông qua một bộ định tuyến (router).

Địa Chỉ IP Tĩnh

Địa chỉ IP tĩnh (hoặc IP Static) là một địa chỉ IP cố định dành riêng cho một người hoặc một nhóm người sử dụng. Thiết bị kết nối đến Internet với địa chỉ IP tĩnh luôn luôn có cùng một địa chỉ IP. Điều này thường được sử dụng cho máy chủ web, máy chủ thư, và các dịch vụ khác để đảm bảo tính ổn định trong việc truy cập.

Địa Chỉ IP Động

Địa chỉ IP động (hoặc IP Dynamic) có nghĩa là địa chỉ IP của máy tính có thể thay đổi. Khách hàng thường được gán các địa chỉ IP khác nhau sau mỗi lần kết nối hoặc trong một phiên kết nối, và hành động này giúp tiết kiệm nguồn địa chỉ IP, vốn đang dần cạn kiệt.

Cách 1: Ping tên miền trong CMD

Cách kiểm tra địa chỉ IP đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là sử dụng lệnh CMD

Để sử dụng được lệnh này, trước hết các bạn hãy vào Start và gõ lệnh CMD

Xem Thêm Bài Viết  Những câu nói hay về mẹ bỉm sữa – tâm sự mẹ bỉm sữa
Các cách kiểm tra địa chỉ IP đơn giản nhất
Ping tên miền trong CMD

Như vậy, một bảng điều khiển sẽ xuất hiện

Tiếp theo, các bạn cần làm là gõ vào hộp thoại IPconfig để kiểm tra IP

Enter để hiện địa chỉ IP của tên miền cần kiểm tra.

Phần chúng tôi khoanh đỏ chính là địa chỉ IP của máy tính đó

Enter để hiện địa chỉ IP của tên miền
Enter để hiện địa chỉ IP của tên miền

Cách kiểm tra địa chỉ IP này thật đơn giản phải không nào?

Cách 2: Kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính bằng cài đặt

Hãy vào cài đặt máy tính của bạn theo các bước như sau

Bước 1: Vào Strart và chọn Control Panel. Sau khi có bảng hiển thị, chọn  View network status and tasks.

Chọn  View network status and tasks.
Chọn  View network status and tasks.

Bước 2: Click vào Wireless Network Connection như hình

Click vào Wireless Network Connection
Click vào Wireless Network Connection
Sau đó, có bảng hiện ra, bạn cần chọn Details
Sau đó, có bảng hiện ra, bạn cần chọn Details

 

Cuối cùng là bảng hiện ra địa chỉ IP cần tìm.
Cuối cùng là bảng hiện ra địa chỉ IP cần tìm.

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của việc kết nối mạng internet

Cách 3: Kiểm tra địa chỉ IP thông qua ứng dụng điện thoại

Kiểm tra địa chỉ IP thông qua ứng dụng điện thoại
Kiểm tra địa chỉ IP thông qua ứng dụng điện thoại

Hiện nay, trên các phần mềm điện thoại đều có những ứng dụng giúp người dùng kiểm tra địa chỉ IP một cách dễ dàng. Có thể kể đến  2 phần mềm trên 2 hệ điều hành lớn như Ping Test trên Android và Free Ping trên IOS

Trong bài viết này, goviettel.com đã cùng bạn tìm hiểu về các cách đơn giản nhất để kiểm tra địa chỉ IP. Việc biết cách xác định địa chỉ IP của một thiết bị trên mạng là một kỹ năng hữu ích, không chỉ cho việc quản lý mạng mà còn cho bảo mật thông tin cá nhân và thực hiện nhiều tác vụ khác trên Internet.Các phương pháp kiểm tra địa chỉ IP, bao gồm sử dụng trình duyệt web, dịch vụ trực tuyến, hoặc dòng lệnh, đều mang lại tính đơn giản và tiện lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *