Vẽ Sơ đồ Tư Duy Trên Powerpoint

Bạn đã từng nghe về việc vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint chưa? Bạn có thể vẽ sơ đồ bằng bút và giấy, các phần mềm thiết kế, hoặc trên Paint. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách vẽ sơ đồ tư duy trên PowerPoint chưa? Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho bạn một công cụ vẽ mới giúp bạn biết cách vẽ sơ đồ tư duy trên PowerPoint nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Cách vẽ sơ đồ tư duy trên PowerPoint

Microsoft PowerPoint là một công cụ tin học văn phòng tuyệt vời để vẽ sơ đồ tư duy. Để vẽ sơ đồ tư duy bằng PowerPoint, bạn chỉ cần tạo một slide mới và sử dụng SmartArt.

Minh họa của sơ đồ tư duy được làm trên PowerPoint

 • Bước 1: Mở một slide mới và đặt tên cho slide đó.
 • Bước 2: Chèn SmartArt. Những đồ họa này sẽ giúp bạn tạo ra bố cục vẽ sơ đồ tư duy Powerpoint. Có rất nhiều bố cục SmartArt, nhưng bạn nên chọn “Horizontal Hierarchy”.

Bước 3: Chọn Horizontal Hierarchy

 • Bước 3: Chuyển đến Ribbon -> Insert -> SmartArt -> Hierarchy -> Horizontal Hierarchy.
 • Bước 4: Click chuột vào hộp đầu tiên và nhập chủ đề tư duy của bạn. Ví dụ, trong sơ đồ tư duy về “Tóm tắt văn học: Vợ chồng A Phủ”, bạn có thể nhập chủ đề này vào hộp đầu tiên.
 • Bước 5: Chia nhỏ chủ đề chính thành các chủ đề phụ bằng cách vào khung “Type Your text here”, sau đó nhập thêm nội dung hoặc nhấn Enter. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tạo sơ đồ.
Xem Thêm Bài Viết  Cách Tạo đồng Hồ đếm Ngược Trong Powerpoint

2. Cách trang trí sơ đồ tư duy trong PowerPoint

 • Bước 1: Trên thanh Menu, chọn Design -> Change Colors để thay đổi màu của các nhánh trong sơ đồ tư duy.

Thay đổi màu của sơ đồ tư duy

 • Bước 2: Thay đổi màu khung bằng cách vào Format để tùy biến sơ đồ của bạn thêm thu hút với các công cụ PowerPoint.

Tùy biến sơ đồ tư duy

3. Lợi ích khi vẽ sơ đồ tư duy trên PowerPoint

 • Sử dụng SmartArt trong PowerPoint giúp dễ dàng thể hiện ý tưởng của bạn. Bạn có thể linh hoạt vẽ các khối hình và sửa đổi ý tưởng dễ dàng hơn.
 • Thay vì sử dụng các phần mềm vẽ không chính xác hoặc khó sử dụng như Paint hay Photoshop, việc sử dụng SmartArt trong PowerPoint chỉ mất 5 phút chuẩn bị.
 • Bạn có rất nhiều lựa chọn khối hình vẽ và có thể tùy chỉnh kích thước một cách đơn giản để phù hợp với kích thước slide.
 • Sơ đồ tư duy trên PowerPoint giúp tiết kiệm thời gian, dễ dàng theo dõi và truyền tải nội dung nhanh chóng và thuận tiện.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách vẽ sơ đồ tư duy trên PowerPoint một cách ấn tượng nhất. Nếu bạn quan tâm đến các khóa học làm PowerPoint, hãy click vào đường link sau để tìm hiểu và đăng ký khóa học ngay trên ProSkills. Hãy nhanh chóng trở thành bậc thầy tin học văn phòng và sở hữu hàng loạt kiến thức và mẹo hay chỉ có những chuyên gia mới biết.

Xem Thêm Bài Viết  Trong Powerpoint để Tạo Mới 1 Slide Ta Sử Dụng