Mở đầu Bài Thuyết Trình Powerpoint

Powerpoint

Lời mở đầu bài thuyết trình không chỉ đơn giản là khởi đầu, mà còn quyết định xem khán giả có sẵn lòng lắng nghe nội dung bạn muốn truyền đạt hay không. Vậy cách mở đầu bài thuyết trình như thế nào mới thật sự đặc biệt và thu hút? Hãy để ProSkills giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này!

1. Những Yếu Tố Cần Có Khi Mở Đầu Bài Thuyết Trình

Dù bắt đầu bằng hình thức nào, phần mở đầu của bài thuyết trình cần chứa các nội dung chính sau:

 • Giới thiệu về nội dung hoặc chủ đề bài thuyết trình để định hướng người nghe.
 • Mục tiêu mà bạn muốn đạt được thông qua bài thuyết trình và sơ lược về các điểm chính bạn sẽ trình bày.
 • Thông báo cho khán giả biết khi nào họ có thể trao đổi và đặt câu hỏi về nội dung bài thuyết trình.

2. Gợi Ý Các Cách Mở Đầu Bài Thuyết Trình Hay

Dù ở môi trường học tập hay công việc, kỹ năng thuyết trình luôn được chú trọng và cần phải trau dồi. Tìm hiểu những cách mở đầu bài thuyết trình gây thiện cảm với khán giả là bước quan trọng giúp bạn đạt được mục đích truyền tải thành công thông điệp của mình. Cùng khám phá một số cách hữu ích để mở đầu bài thuyết trình hay ngay sau đây nhé!

2.1 Mở Đầu Bằng Yếu Tố Hài Hước

Một câu chuyện hài hước là cách mở đầu giúp mang lại cảm giác thoải mái, thân thiện với khán giả. Nếu bạn khiến người nghe cười ngay từ những giây phút đầu tiên bằng sự dí dỏm và duyên dáng, họ sẽ rất nhanh bị thu hút và dễ dàng mở lòng để đón nhận những nội dung tiếp theo trong bài thuyết trình của bạn.

Xem Thêm Bài Viết  Kết Thúc Bài Thuyết Trình Powerpoint

2.2 Đặt Câu Hỏi Gợi Mở

Một câu hỏi thú vị, liên quan đến chủ đề của bài thuyết trình sẽ kích thích sự tò mò của khán giả. Họ sẽ cảm thấy hứng thú nếu bạn mở đầu bài thuyết trình bằng một câu hỏi gợi mở, thu hút sự tư duy vào nội dung bạn sắp trình bày.

2.3 Đưa Ra Số Liệu Đáng Tin Cậy

Câu mở đầu bài thuyết trình với những con số ấn tượng là một trong những cách khá hữu hiệu giúp bạn thu hút được sự quan tâm của khán giả. Một lưu ý nhỏ là nếu bạn mở đầu bài thuyết trình bằng số liệu thì lưu ý các con số này cần có độ chính xác cao và đáng tin cậy.

2.4 Mở Đầu Thú Vị với Powerpoint

Slide mở đầu bài thuyết trình chuyên nghiệp đóng góp vai trò rất lớn trong việc tạo ấn tượng cũng như giữ cho người xem luôn tương tác và theo dõi phần trình bày của bạn. Vậy mở đầu bài thuyết trình Powerpoint với thiết kế slide như thế nào để dễ dàng hấp dẫn khán giả nhất?

Để tạo slide mở đầu đẹp và giúp khán giả tập trung ngay vào phần nói thuyết trình của bạn thì cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Nắm các quy tắc về màu sắc: Sự tương phản giữa màu background và nội dung text để trang slide trông dễ nhìn và dễ đọc hơn.
 • Hạn chế sử dụng quá nhiều phông chữ: Tối đa 3 font trong cùng một slide. Với slide đầu bạn có thể áp dụng kiểu chữ nghệ thuật để tăng tính ấn tượng.
 • Hình ảnh phù hợp, thể hiện rõ chủ đề: Lựa chọn hình ảnh tập trung vào tính thẩm mỹ, truyền tải nội dung chính của bài thuyết trình.

Slide Mở Đầu Bài Thuyết Trình

2.5 Kể Một Câu Chuyện

Cách để khơi gợi cảm xúc và đồng cảm của khán giả một cách hiệu quả nhất chính là kể một câu chuyện. Tuy nhiên, vì thời lượng của phần mở đầu có hạn, bạn cần lưu ý chọn lọc nội dung một cách ngắn gọn, logic và liên quan chủ đề để có thể dễ dàng dẫn dắt vào nội dung chính.

2.6 Mở Đầu Bằng Lời Khẳng Định Tích Cực

Việc dẫn dắt khán giả đến với nguồn năng lượng tích cực ngay từ khi mở đầu sẽ giúp bạn dễ dàng hướng họ đi sâu hơn vào các nội dung tiếp theo. Bạn có thể mở bài bằng câu khẳng định kiểu như: “Tôi tin rằng những gì sắp được tôi chia sẻ sau đây sẽ khiến các bạn cảm thấy thích thú và hữu ích…”

Xem Thêm Bài Viết  Cách Thêm Khung Chữ Trong Powerpoint

2.7 Sử Dụng Tin Tức Mới Nhất

Việc đề cập đến các sự kiện nóng hổi ở thời điểm hiện tại, cập nhật tin tức kịp thời và đưa vào phần khai màn là một cách mở đầu bài thuyết trình khá thú vị. Khán giả sẽ tập trung sự chú ý vào bạn để lắng nghe tiếp nội dung liên quan đến đề tài đó.

2.8 Nhắc Đến Người Nổi Tiếng

Những người nổi tiếng như diễn giả, tổng thống,… luôn có những câu trích dẫn ấn tượng và được nhiều người biết đến. Bạn có thể mở đầu bài thuyết trình của mình bằng cách nhắc đến một đối tượng cụ thể, kèm theo quan điểm, câu nói nổi tiếng của họ để thu hút người nghe.

2.9 Tạo Cảm Giác Kết Nối Với Khán Giả

Để giúp khán giả cảm thấy có sự kết nối và gần gũi với bạn, thay vì trở thành một diễn giả, người thuyết trình với các câu giới thiệu chung chung như: “Xin chào, tôi là A. Tôi đến từ công ty B, hôm nay tôi đến đây để…” hãy biến tấu một chút và mang đến sự đồng điệu và chia sẻ như: “Tôi đến từ công ty B và tôi nghĩ dù ở lĩnh vực nào, hầu hết chúng ta đều có mối quan tâm sâu sắc đến…”

2.10 Trích Dẫn Bài Nghiên Cứu

Tương tự như việc đưa ra các số liệu, bạn cũng có thể trích dẫn các nghiên cứu, báo cáo gần nhất để tăng thêm sự thuyết phục và tin cậy ngay từ khi mở đầu bài thuyết trình.

2.11 Mở Đầu Bằng Một Video Ngắn

Một cách mở đầu bài thuyết trình khác là mở một video ngắn, có độ dài vừa phải nhằm giúp người nghe chú ý và ổn định trước khi bạn tiến hành phần thuyết trình.

3. Tham Khảo Cách Mở Đầu Bài Thuyết Trình Bằng Tiếng Anh Hấp Dẫn

Nếu bạn muốn tiến xa hơn trong công việc hoặc phục vụ nhu cầu học tập, việc trang bị kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh là phần không thể thiếu. Dưới đây là tổng hợp 4 bước để bạn giới thiệu phần mở đầu bằng tiếng Anh thật ấn tượng!

3.1 Chào Mừng Khán Giả Tham Dự

Mở đầu một buổi thuyết trình chắc chắn sẽ là lời chào nồng nhiệt gửi đến các khán giả đã đến tham dự. Đối với bài thuyết trình bằng tiếng Anh, bạn chỉ cần sử dụng một số mẫu câu chào mừng đơn giản như sau:

 • Good morning/ afternoon/ evening, ladies and gentlemen. – Xin chào các quý ông và quý bà!
 • Hello/ Hi, everyone. – Xin chào mọi người.
 • First of all, let me thank you all for coming here today. – Trước hết, tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn đã có mặt ngày hôm nay.
 • I’m pleased/ delighted to welcome you today. – Tôi vui mừng chào đón các bạn trong ngày hôm nay.
 • It’s good to see you all here today. – Thật vui khi được gặp tất cả các bạn tại đây.
Xem Thêm Bài Viết  Cách Chèn File Pdf Vào Powerpoint

Lời Chào Mừng Khán Giả

3.2 Giới Thiệu Về Bản Thân

Phần tiếp theo khi mở đầu bài thuyết trình bằng tiếng Anh, bạn sẽ tự giới bản thân với khán giả. Các mẫu câu tham khảo như sau:

 • Let me introduce myself. I’m Demi Bourbon from… – Cho phép tôi tự giới thiệu về bản thân. Tôi là Demi Bourbon đến từ…
 • Let me just start by introducing myself. My name is… – Tôi xin bắt đầu bằng việc tự giới thiệu về bản thân. Tên tôi là….
 • As you probably know, I’m the new HR manager./ I’m here in my function as… – Có lẽ các bạn đã biết, tôi là quản lý nhân sự mới./ Tôi ở đây với vai trò…
 • I’m the project manager in charge of… – Tôi là quản lý dự án phụ trách…

3.3 Dẫn Dắt Đến Chủ Đề Thuyết Trình

Để vào nội dung chính một cách tự nhiên, với tư cách là người trình bày, bạn nên nhắc lại chủ đề của bài thuyết trình. Cấu trúc câu thông dụng thường gặp là:

 • Today’s topic is… – Chủ đề của hôm nay là….
 • What I’d like to present to you today is… – Hôm nay điều tôi muốn trình bày với các bạn là…
 • The subject/ topic of my presentation focuses on… – Chủ đề/ đề tài thuyết trình của tôi tập trung vào…
 • Today I’m going to talk about… – Hôm nay tôi sẽ nói về…
 • In my talk I’ll tell you about… – Trong bài nói này, tôi sẽ trình bày về…

3.4 Giải Thích Lý Do Khiến Khán Giả Hứng Thú

Đây là phần không bắt buộc, tuy nhiên nếu muốn tạo sự hứng thú và lôi cuốn, bạn có thể thêm một vài câu sau để tạo độ hòa hợp với khán giả hơn:

 • My presentation is particularly relevant to those of you/ us who… – Bài thuyết trình của tôi vô cùng liên quan đến những bạn/ chúng ta, người mà…
 • The topic is of particular interest to those of you/ us who… – Chủ đề hôm nay sẽ là mối quan tâm rất lớn của những ai/ chúng ta…
 • Today’s subject is very important for you guys because … – Chủ đề ngày hôm nay rất quan trọng với các bạn bởi vì…

Cách Mở Đầu Bài Thuyết Trình Tiếng Anh

Trên đây là hướng dẫn cách mở đầu bài thuyết trình hấp dẫn để thu hút người nghe, nâng cao khả năng thành công trong việc truyền đạt nội dung trình bày. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết từ ProSkills, các bạn sẽ trở nên tự tin hơn khi biết cách mở đầu bài thuyết trình trên lớp, khi diễn thuyết… trước đám đông.