Làm Trò Chơi Trên Powerpoint

Powerpoint

Ngoài việc sử dụng PowerPoint để trình chiếu và thuyết trình, bạn có biết rằng PowerPoint còn có nhiều tính năng thú vị khác? Một trong những tính năng hay ho của PowerPoint chính là khả năng tạo ra các trò chơi giải câu đố hấp dẫn và đẹp mắt. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một trò chơi Đoán Hình trên PowerPoint. Hãy cùng ProSkills khám phá cách làm trò chơi này từng bước nhé.

Bước 1: Thiết Lập Giao Diện

Đầu tiên, hãy mở Microsoft PowerPoint trên máy tính của bạn. Trong slide đầu tiên, xóa tất cả các textbox để có một trang trắng và sau đó chọn Insert > Picture để chèn hình ảnh cho trò chơi của bạn. Lựa chọn một hình ảnh phù hợp và đưa vào slide.

Để che giấu phần hình ảnh, bạn có thể sử dụng các hình vuông hoặc chữ nhật trong mục Insert > Shapes và vẽ lên trên slide.

Bước 2: Thiết Lập Các Câu Hỏi

Trong bức hình của bạn, có 4 mảnh ghép tương ứng với 4 câu hỏi. Bạn sẽ tạo một slide riêng cho mỗi câu hỏi này.

Với mỗi slide câu hỏi, bạn sẽ nhập câu hỏi vào textbox trên slide và chỉnh sửa font chữ, kích thước sao cho phù hợp. Tiếp theo, bạn có thể xóa những textbox dư thừa và tạo ra các hình vuông hoặc chữ nhật để chứa đáp án (Insert > Shapes > Rectangles). Để slide trở nên sinh động hơn, bạn có thể thêm hiệu ứng vào các ô chứa đáp án bằng cách chọn Animations > Chọn hiệu ứng mà bạn mong muốn, ví dụ như hiệu ứng Zoom.

Xem Thêm Bài Viết  Hình Nền âm Nhạc Cho Powerpoint

Tiếp theo, bạn cần thiết lập hiệu ứng cho đáp án đúng và đáp án sai. Khi người chơi chọn đáp án sai, ô chứa đáp án đó sẽ chuyển sang màu cảnh báo (ví dụ màu đỏ), còn đáp án đúng sẽ chuyển sang màu khác (ví dụ màu xanh). Để làm điều này, bạn có thể chọn đáp án đúng và chọn Add Animation > Fill Color trong mục Emphasis Effects. Sau đó, bạn cần gán triggers cho từng đáp án, chọn Animation Pane > Chọn biểu tượng tam giác ở số 5 của đáp án 2 > Timing > Triggers > Start effect on click of > Chọn đáp án số 2 > OK.

Tiếp theo, bạn có thể thêm một nút Home để quay về giao diện chính. Chọn Insert > Action Button > Chọn biểu tượng trang chủ > Click OK để hoàn thành việc gắn link.

Bước 3: Thiết Lập Liên Kết và Hiệu Ứng

Sau khi hoàn thành việc tạo slide cho các câu hỏi, quay lại slide đầu tiên và thiết lập hiệu ứng cho mỗi mảnh ghép và gắn triggers và link.

Đánh số cho từng mảnh ghép vào slide đầu tiên và sau đó chọn cả 4 miếng ghép và chọn Animations > Chọn hiệu ứng hình ảnh trong phần Exit.

Để mỗi lần click vào số trên slide đầu tiên, câu hỏi tương ứng sẽ hiện ra. Bạn có thể thiết lập điều này bằng cách chọn Trigger > Start effect on click of > Chọn slide tương ứng với câu hỏi > OK. Đồng thời, bạn cũng cần liên kết các mảnh ghép với câu hỏi tương ứng bằng cách chọn Hyperlink > Insert Hyperlink > Chọn slide tương ứng > OK.

Xem Thêm Bài Viết  Hình Nền Powerpoint Màu Xanh Dương

Cuối cùng, bạn có thể thêm một hình ảnh cuối cùng hoặc một Action Button để hiển thị đáp án cuối cùng cho toàn bộ bức tranh. Khi người chơi click vào hình này, đáp án cuối cùng sẽ hiện ra. Hãy thêm hiệu ứng và gắn triggers cho phần đáp án này bằng cách chọn Timing > Triggers > Start effect on click of > Chọn Action Button > OK.

Sau khi hoàn thành toàn bộ các bước trên, bạn có thể bắt đầu trình diễn trò chơi của mình bằng cách chọn Slide Show. Túc là nội dung của bài viết hướng dẫn cách làm trò chơi Đoán Hình trên PowerPoint. Đừng ngần ngại tự sáng tạo thêm các nội dung và hình ảnh phù hợp với sở thích và tài năng của mình. Hãy tận hưởng và chia sẻ trò chơi này cùng bạn bè và người thân để tạo thêm niềm vui và hứng thú cho mọi người.

Trên đây là bài chia sẻ từ ProSkills. Để biết thêm thông tin về ProSkills, hãy truy cập vào đây.